Triều Tiên từ chối nhận viện trợ lương thực và thuốc men

13/09/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: ABC News)
(GDVN) - Năm ngoái Triều Tiên cũng đã từ chối một khoản viện trợ nạn nhân lũ lụt của Hàn Quốc sau khi Hàn Quốc không đồng ý đáp ứng nhu cầu vận chuyển xi-măng và thiết bị công nghiệp nặng, những thứ cho thể sử dụng cho mục đích quân sự
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ ABC News xuất bản tại Hàn Quốc ngày 12/9 đưa tin, hôm qua Triều Tiên đã từ chối khoản viện trợ thực phẩm và thuốc men cho các nạn nhân lũ lụt của Hàn Quốc.

Hôm thứ Ba, sau khi Bình Nhưỡng hỏi Seoul về những thứ mà Hàn Quốc có thể gửi tới Triều Tiên, Seoul đề xuất viện trợ 10.000 tấn bột mỳ, 3 triệu gói mì và thuốc men.

Triều Tiên đã từ chối nhận thực phẩm và thuốc men cho nạn nhân lũ lụt

Sau đó vào hôm thứ Tư, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên đã gửi một thông điệp bày tỏ sự thất vọng với khoản viện trợ này và nói rằng Triều Tiên không cần “khoản viện trợ đó”.

Thông báo này cho hay quyết định từ chối nhận viện trợ của Triều Tiên là “rất đáng tiếc”.

Các quan chức Hàn Quốc cho hay, năm ngoái Triều Tiên cũng đã từ chối một khoản viện trợ nạn nhân lũ lụt của Hàn Quốc sau khi Hàn Quốc không đồng ý đáp ứng nhu cầu vận chuyển xi-măng và thiết bị công nghiệp nặng, những thứ cho thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên vẫn căng thẳng sau khi Triều Tiên bị cáo buộc thực hiện 2 vụ tấn công làm chết 50 người Hàn Quốc năm 2010. Bình Nhưỡng cũng đã liên tiếp đe dọa tấn công Hàn Quốc.

Tại Triều Tiên, truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin lũ lụt từ hồi tháng 6 đã làm hơn 170 người thiệt mạng, nhấn chìm một diện tích lớn đất nông nghiệp và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà. Gần đây một cơn bão cũng đã giết chết 48 người và khiến khoảng 21.000 người mất nhà cửa.

Thủ tướng Choe Yong Rim kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp

Các bản tin gần đây của Triều Tiên nói rằng nước này đã huy động binh sỹ đến khắc phục hậu quả lũ lụt tại các khu mỏ ở Komdok, Ryongyang và Taehung. Hãng Thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Ba đưa tin Thủ tướng Choe Yong Rim cũng đã tới tham một trong các khu vực trên để kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Hồi đầu năm Triều Tiên đã phải trải qua một trận hạn hán kéo dài làm dấy lên những lo ngại về tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến sản xuất nông nghiệp của nước này. Hồi tháng 6, Liên Hợp Quốc thông báo 2/3 trong số 24 triệu dân của Triều Tiên đang phải chịu cảnh đói ăn trong thời gian dài.


Bảo Thành (Nguồn: ABC News)