Triều Tiên tuyên bố bắt giữ 2 gián điệp Hàn Quốc

27/03/2021 14:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng gọi hai người đàn ông này là "những kẻ khủng bố ghê tởm" hoạt động dưới sự chỉ đạo của tình báo Mỹ và cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Tờ Guardian ngày 27/3 đưa tin cho biết, Triều Tiên tuyên bố đã bắt giữ hai người Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động gián điệp tại quốc gia này

Ông Kim Kuk-gi trong cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA / Reuters

Trong một tuyên bố được KCNA đăng tải sáng ngày 27/3, chính quyền Bình Nhưỡng cho biết hai người đàn ông Hàn Quốc bị bắt giữ là Kim Kuk-gi và Choe Chun-gil. 

Bình Nhưỡng gọi hai người đàn ông này là "những kẻ khủng bố ghê tởm" hoạt động dưới sự chỉ đạo của tình báo Mỹ và cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) từ một căn cứ ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc nằm trên biên giới với Triều Tiên.

"Họ sốt sắng tham gia vào các chiến dịch bôi nhọ chống lại Triều Tiên", KCNA cho biết. 

Choe Chun-gil, người bị Bắc Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc là gián điệp. Ảnh: KCNA / Reuters

Ngoài ra hai người đàn ông này còn bị cáo buộc đã thu thập các thông tin về đảng, nhà nước và bí mật quân sự Triều Tiên. Hiện chưa rõ họ bị bắt giữ ở đâu và khi nào. 

Hai người đàn ông bị bắt cũng đã được chính quyền Triều Tiên cho tham gia cuộc họp báo tổ chức ở Bình Nhưỡng với sự tham gia của các nhà báo và nhà ngoại giao nước ngoài.

Đại diện của NIS đã bác bỏ các cáo buộc của phía Bình Nhưỡng khi cho rằng nó hoàn toàn "vô căn cứ" và đang tiến hành xác minh xem thực sự họ có phải là công dân của Hàn Quốc hay không. 

Vụ bắt giữ gián điệp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul gia tăng căng thẳng khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất trong năm. Bình Nhưỡng trước đó đã nhiều lần lên án hoạt động này và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu biên giới của mình bị xâm phạm./.

Nguyễn Hường