Triều Tiên tuyên bố tiếp tục thử hạt nhân và nhằm trực tiếp vào Mỹ

24/01/2013 13:55 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã ban hành một tuyên bố mạnh mẽ cho thấy có thể nước này sắp thực hiện một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 - NHK ngày 24/1 đưa tin cho biết.

Trong thông báo phát hành ngày 23/1, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết một vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm mức độ cao cùng Mỹ sẽ luôn hiện diện trong tâm trí nước này.

Khu thử nghiệm hạt nhân Triều Tiên được chụp từ vệ tinh.

Ủy ban Quốc phòng cũng cho biết, nước này sẽ bắt đầu một cuộc đối đầu với quy mô đầy đủ để bảo vệ quyền tự chủ của đất nước và nhân dân.


Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại nước này.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 23/1 thông qua một nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên liên quan tới vụ phóng tên lửa hồi tháng 12/2012.

Ngày 24/1, Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị phương tiện kỹ thuật cho vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và có thể thực hiện trong vài ngày khi nhà lãnh đạo nước này ra quyết định.

Nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đào một đường hầm cho vụ thử nghiệm tại khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và các ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị đo lường cùng nhiều thiết bị khác đã được lắp đặt hoàn thiện ở bên trong, trước khi đường hầm này bị bịt kín.


Bắc Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường sức mạnh phòng thủ quân sự của nó, bao gồm cả răn đe hạt nhân, để đối phó với áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Hiện các quan chức Hàn Quốc đang tăng cường giám sát tại khu vực thử nghiệm hạt nhân này của Triều Tiên. Đây cũng là nơi Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân trước trong năm 2006 và 2009.

Trong khi đó, nguồn tin tình báo giấu tên trên còn tiết lộ thêm rằng Triều Tiên đã liên tục thực hiện mô phỏng một vụ nổ hạt nhân trên máy tính dựa trên các dữ liệu thu thập được từ 2 lần thử nghiệm trước đó.

Ngoài ra, Triều Tiên dường như dự định sẽ tiến hành một vụ nổ hạt nhân với uranium làm giàu ở mức độ cao. Điều đó sẽ gây khó khăn cho Hàn Quốc trong việc nhanh chóng phát hiện ra vụ thử nghiệm này với trình độ kỹ thuật hiện có.

Hiện Hàn Quốc và các đồng minh Mỹ, Nhật Bản tin rằng Triều Tiên có thể sản xuất được 40kg uranium làm giàu mỗi năm, đủ nguyên liệu để sản xuất 2 vũ khí hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ước tính trong tháng 12/2012, Triều Tiên đã chi khoảng 1,1-1,5 triệu USD cho chương trình hạt nhân của nước này.

Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)