Trịnh Xuân Thanh: "Đầu thú để đối diện với sự thật, nhận khuyết điểm"

04/08/2017 07:28 Bạch Đằng
(GDVN) - “Cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước".

Chương trình Thời sự 19h của Đài Truyền hình Việt Nam ngày 3/8 dẫn một số nội dung trong đơn đầu thú của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam, người bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.

Đơn đầu thú của Trịnh Xuân Thanh (ảnh VTV1).

Đơn đầu thú Trịnh Xuân Thanh Viết: "Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam.

Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.

Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng thừa nhận việc trốn tránh là do "suy nghĩ chưa chín chắn", và trong quá trình đó đã nhận ra cần phải về để "đối diện với sự thật, gặp lại mọi người, nhận khuyết điểm và xin lỗi".

Trịnh Xuân Thanh nói về lý do đầu thú cơ quan công an (ảnh chụp từ chương trình thời sự VTV1).

Cũng trong ngày 3/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra. Tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8/2017 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức".

Nhiều câu hỏi lớn vụ Trịnh Xuân Thanh có điều kiện được làm rõ

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc vừa qua Việt Nam bắt giữ một số đối tượng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Những đối tượng bị bắt giữ, điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

 Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng trình tự tố tụng hình sự của Việt Nam. Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam".

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

Bạch Đằng