Trò chuyện với tác giả phim ' gợi dục'

13/03/2012 09:57
"Cha đẻ" của bộ phim cho biết, đã sốc trước những nhận xét, bình luận khắt khe thậm chí nói tác phẩm của bạn là tục tĩu.

Bộ phim “Hai phòng ngủ” của sinh viên ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM gây xôn xao cư dân mạng vì nội dung được cho là gợi dục (Ảnh cắt ra từ clip)


Phạm Trung - sinh viên năm 2 ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM - "cha đẻ" của bộ phim “Hai phòng ngủ” cho biết, đã sốc trước những nhận xét, bình luận khắt khe thậm chí nói tác phẩm của bạn là tục tĩu. Mục đích đưa phim của mình lên Youtube chỉ để các bạn xem và cho ý kiến. Nhưng không ngờ...

Bộ phim là bài tập thi học kỳ 2 năm nhất của Phạm Trung. Phim dài gần 10 phút và không có lời thoại. Nhân vật chính trong phim là một cặp nam nữ sống cùng một căn hộ nhưng ở 2 phòng cách biệt. Ban ngày, họ đối xử với nhau lạnh lùng như hai người xa lạ. Nhưng đêm về, những khát khao về bản năng trong họ lại trỗi dậy. Họ đứng trước lựa chọn hoặc vượt qua ranh giới đến với nhau hay tự thỏa mãn với cuộc sống của riêng mình.

Chia sẻ trên báo chí, Hiệu phó Đinh Ngọc Tuấn cho biết sau khi trường yêu cầu sinh viên tường trình sẽ có biện pháp xử lí theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chiều 12/3, PV đã có cuộc trao đổi với sinh viên Phạm Trung.

Ý tưởng của cá nhân

PV: Tác phẩm là ý tưởng của bạn hay do giáo viên gợi ý?

Phạm Trung: Đây hoàn toàn do sự sáng tạo của bản thân, không phải do giáo viên gợi ý hay khoanh vùng gì.

Khi tác phẩm "trình làng" - bạn có nhận được nhiều góp ý từ phía thầy cô?

Cũng khá nhiều. Nhưng cũng khá lâu rồi, mình không nhớ rõ hết. Mình muốn nói thêm là phòng chiếu phim hôm đó rộng, mọi người vào xem nhưng không có ý gì gay gắt.

Góp ý của thầy cô và bạn bè luôn ở chừng mực nhất định chứ không can thiệp thô bạo vào tác phẩm. Bởi nếu làm như thế sẽ không còn người nghệ sĩ nữa. Khi đó nó là tác phẩm của tôi, không phải của anh nữa.

Khi nộp phim này có các thầy chấm bài tác phẩm được điểm không cao. Thầy cô có nói nội dung truyền đạt của tác phẩm chưa hết mặc dù thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh không có lời.

Mình không có ý nghĩ làm phim cấp ba hay phim sex cả. Thật kinh khủng khi nhiều ý kiến cho là như vậy.

Ý đồ của bộ phim là gì?

Trong cuộc sống hiện đại những cặp vợ chồng trẻ họ sẽ vấp phải những vấn đề khúc mắc trong đời sống gia đình. Cái nguy hiểm nhất là khi cảm xúc của hai người đã phai nhạt, đời sống tình dục của hai con người không còn hòa hợp rất dễ dẫn tới sự tan vỡ. Và đôi vợ chồng trẻ trong phim đã gặp bi kịch ấy.

Còn non nớt

Bạn mất bao lâu để hoàn thành tác phẩm? Quá trình làm phim có nhiều kỷ niệm không?

Từ khi lên kịch bản đến hoàn thành tác phẩm cũng mất gần 1 tháng. Khó khăn thì nhiều. Vì quay ban đêm nên ai cũng cực kỳ mệt mỏi, bữa cơm sinh viên đạm bạc có khi chỉ là những gói mỳ tôm ăn tạm. Rồi là chuyện thu âm. Sau nữa là kinh phí, với sinh viên như mình 10 triệu cũng là một vấn đề.

Nhiều cảnh quay vào buổi đêm mình muốn đưa vào nhưng là phim ngắn nên phải cắt. Mà phải cắt một số cảnh cũng như tự cắt vào tay mình. Điều đó cực kỳ khó. Có thể thời lượng được cho là gợi cảm nhiều nên nhiều người nghĩ bộ phim mang ý nghĩa như thế.

Bạn có cho rằng những nhận xét trên mạng có khắt khe với mình?

Hồi mình làm phim mới chỉ đi được 1/3 quãng đường thôi học tập mà thôi. Nếu mình làm bộ phim hoàn hảo về ý tưởng, nội dung, chắc mình không đi học nữa. Nhưng với mình điểm cao thấp chỉ là một điều để xem xét. Và điểm cao không có nghĩa khả năng mình đã đủ. Bạn có hàng nghìn cái để phải học.

Mình chỉ xin mọi người hãy nhìn nhận nó là bộ phim bài tập của một sinh viên năm thứ nhất mà thôi.

Bạn có suy nghĩ nhiều về nội dung và thủ pháp nghệ thuật trước khi làm phim?

Có chứ. Mình nghĩ làm sao cho tác phẩm không bị phô, góc máy quay đặt như thế nào thì đẹp. Nhưng thực sự khi ấy mình mới là sinh viên năm nhất nên còn nhiều non nớt.

Không ân hận nhưng buồn

Mục đích khi đưa lên Youtube của bạn là gì?

Mình đưa lên trang cá nhân để chia sẻ với các bạn ở xa vì không thể mang bộ phim mấy GB đến cho mọi người xem. Mình chỉ nói với các bạn tên phim là gì để mọi người vào xem thôi, hoàn toàn không có ý quảng bá. Nếu muốn thế thì có nhiều cách lắm.

Mình không ân hận khi làm tác phẩm này, chỉ ân hận là đã vội vàng đưa lên Youtube. Thực ra trước đó mình cũng đã định gỡ nó xuống vì bạn bè xem xong rồi.

Mấy ngày qua có nhiều nhận xét trên Youtube rất nhiều, tốt có, trung tính có, tục tĩu có, chê bài cũng nhiều. Cuộc sống của mình những ngày này thật nhiều xáo trộn và khó khăn. Người nhà mình ở quê (ngoài Bắc) biết ít đến mạng nên cứ nghĩ mình làm phim sex, phim gợi dục nên gọi hỏi nhiều.

Thực tế suốt 8 tháng từ khi đưa đoạn phim này lên mình chưa nhận nhiều phản hồi đến thế. Trước đây chỉ có nhận xét khen ngợi hoặc nói chưa hiểu chứ chưa có lời nào nhận xét tục tĩu. Mình đã rút đoạn phim khỏi Youtube trước khi họ gửi email sẽ can thiệp vào tác phẩm này.

Bạn rút ra được gì qua sự việc này?

Qua sự việc xảy ra mình thấy mình còn non nớt trong nhận thức về sự phản ứng của xã hội. Còn nếu có người nói mình rằng đã nổi tiếng, mình nói ngay đây là tai tiếng, đừng hiểu nhầm, hai từ đó hoàn toàn khác nhau. Bạn có muốn tai tiếng không mà hỏi tôi điều đó. Nhiều người dùng tai tiếng để nổi tiếng. Nhưng họ không phải mình.

Theo Vietnamnet


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook