Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Đường lưỡi bò là một thách thức ở Biển Đông

06/02/2014 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ hôm 5/2 đã kêu gọi Bắc Kinh làm rõ hoặc điều chỉnh yêu sách của mình ở Biển Đông và một giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng.

Mỹ hôm 5/2 đã kêu gọi Bắc Kinh làm rõ hoặc điều chỉnh yêu sách của mình ở Biển Đông và một giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng về tăng trưởng của châu Á.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã gọi "đường chín đoạn" mà Bắc Kinh vạch ra trong tuyên bố chủ quyền của mình đối với phần lớn Biển Đông là một thách thức.

Danny Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng các tuyên bố lãnh hải phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Danny Russel

"Bất kỳ tuyên bố lãnh hải nào của Trung Quốc mà không dựa trên tuyên bố lãnh thổ đều không phù hợp với luật pháp quốc tế," ông Russel nói với một ủy ban của Quốc hội.

"Trung Quốc có thể làm nổi bật sự tôn trọng luật pháp quốc tế bằng cách làm rõ hoặc điều chỉnh yêu sách của mình sao cho nó phù hợp với luật quốc tế về biển", ông nói thêm.

Ông Russel cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Philippines đưa tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc lên tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc.

"Sự thiếu rõ ràng của các tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông đã tạo ra sự không chắc chắn trong khu vực và hạn chế triển vọng để đạt được nghị quyết hoặc các thỏa thuận hợp tác phát triển công bằng," ông Russel nói thêm.

Nhận xét của ông Russel đã củng cố cho lập trường mạnh mẽ của Mỹ về vấn đề Biển Đông, nơi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố trong một chuyến thăm Việt Nam rằng tự do hàng hải là lợi ích quốc gia của Mỹ ở Biển Đông.

Nhưng Mỹ đồng thời thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh Nhật Bản và Philippines, cũng thường nhấn mạnh rằng sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở châu Á - một lập trường ông Russel cũng đã nhắc lại.

Russel lặp đi lặp lại cảnh báo Trung Quốc không áp đặt cái gọi là vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

"Chúng tôi không công nhận và cũng không chấp nhận tuyên bố ADIZ của Trung Quốc," Russel nói. "Chúng tôi đã nói rõ rằng Trung Quốc không nên cố gắng thiết lập ADIZ đó và nên tránh những hành động tương tự như ở những nơi khác trong khu vực."

Nguyễn Hường