Trời lạnh ở miền Bắc: Nhiều người đột quỵ, tử vong

21/12/2011 06:52
Trong những ngày rét đậm rét hại đang diễn ra ở miền Bắc, các bệnh viện liên tục tiếp nhận trẻ em và người cao tuổi mắc các chứng bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ...

Nhiều trường hợp tử vong ngay khi nhập viện.

Bệnh đường hô hấp tăng cao

Ngày 20.12, thông tin từ BV Nhi T.Ư, những ngày qua, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận từ 1.400 -1.600 bệnh nhi (tăng khoảng 25% ¼ so với những ngày bình thường), đặc biệt có sự tăng cao ở các chuyên khoa Tai – Mũi - Họng.

Nhiều bệnh nhân cao tuổi nhập Viện Lão khoa quốc gia vì đau nhức khớp.

Theo bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám thì đa số trẻ nhập viện đều mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm phổi. Triệu chứng điển hình là ho, khó thở, nhiều đờm và sốt kéo dài. “Cá biệt có những trẻ ốm cả tháng, ho dữ dội, sốt chu kỳ nhưng bố mẹ vẫn tự cho uống thuốc mà không khỏi, mãi khi cho con khám tại Viện mới hay con mình bị viêm phổi cấp” – bác sĩ Nhuận cho biết thêm.

Tại các khoa Hô hấp, khoa Khám đa khoa, khoa Tai - Mũi - Họng đều quá tải bởi bệnh nhân mắc bệnh hô hấp như: Ho, nhiễm khuẩn hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản… Tính riêng trong sáng 20.12, Phòng khám Tai – Mũi – Họng đã khám cho 70 bệnh nhi, hết ngày con số này có thể gấp đôi.

Không riêng gì BV Nhi T.Ư, từ khoảng 1 tuần trở lại đây, thời tiết giá rét rồi lúc nóng lúc lạnh, cộng thêm độ ẩm cao khiến số trẻ sơ sinh nhập viện tại BV Phụ sản T.Ư tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Sơ sinh cho biết: “Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, sức đề kháng không cao, do đó khi thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp đường huyết trẻ cũng hạ. Nếu không được ủ ấm, nguy cơ trẻ suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong là rất cao”.

Mỗi ngày 2- 3 người già tử vong

Trời rét không chỉ làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp mà còn làm gia tăng các bệnh về xương khớp, đau dây thần kinh, bệnh gout… với những người cao tuổi. Tại BV E, hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều là người cao tuổi với các triệu chứng chủ yếu là tái đau nhức các khớp cấp, bệnh đau cột sống, đau dây thần kinh toạ.

 BS Đặng Hồng Hoa - Truởng khoa Cơ xương khớp cho biết: “Do trời lạnh nên nhiều ca nhập viện liên quan đến các trường hợp bị đau cột sống, co bóp cơ, nhất là các bệnh nhân phải tiếp xúc trực tiếp với nước, ở ngoài trời lâu”.

 Hiện nay, mỗi ngày khoa này tiến hành khám cho 60-70 bệnh nhân, nhập viện cho 9-15 bệnh nhân, chủ yếu là các bệnh nhân lớn tuổi. Trong số đó, quá nửa là các bệnh nhân từng làm nông nghiệp và các công việc nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh.

 Tại Viện Lão khoa, hiện mỗi ngày tiếp nhận từ 120-140 ca đến khám và xin điều trị (tăng so với cùng kỳ năm trước khoảng 40-50 ca). Riêng khoa Cấp cứu trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 10-15 ca bệnh nặng do viêm phổi, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu. Trong đó 70% số ca nhập viện trong tình trạng viêm phổi cấp.

 Theo bác sĩ Ngô Trọng Toàn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu: “Hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh tình rất nặng, cần được can thiệp thở oxy, thở máy, vận mạch… Trung bình mỗi ngày có từ 2-3 bệnh nhân tử vong ngay khi nhập viện”.

Minh Nguyệt/Nông thôn ngày nay