Trốn truy nã vẫn giả công an nằm vùng để lừa gần 70 triệu đồng

19/01/2013 07:30 TM
(GDVN) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45 - Công an TP. Hà Nội) vừa cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Đinh Văn Bắc (SN 1989, ở xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị khoảng 66 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 8/2012 khi Bắc đang sống lang thang ở Hà Nội có quen và giới thiệu với chị Đỗ Thị Kim X (ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) là mình đang công tác tại Phòng CSHS – Công an Hà Nội. Để chứng minh lời mình nói, Bắc đã dẫn chị X đến cổng cơ quan này và nói đây là trụ sở cơ quan Bắc đang công tác. Sau đó, Bắc xin số điện thoại của chị X. 

Để tránh bị nghi ngờ, Bắc đã cho chị X xem hai chiếc áo thể thao có in logo và dòng chữ “Công an Hà Nội, Bộ Công an” đồng thời nhờ chị X cất giữ hộ khẩu súng (súng giả được Bắc mua ở cửa khẩu).


Đối tượng Đinh Văn Bắc

Đến tháng 9/2012, Bắc có đến nhà chị X ở Hưng Yên chơi. Tại đây, Bắc giới thiệu với gia đình chị X rằng mình là công an đang công tác trên Hà Nội. Sau đó 1 tháng, Bắc về gia đình nhà chị X và nói mình được đơn vị cử về huyện Yên Mỹ nằm vùng bắt đối tượng truy nã, rồi xin được ở nhờ. 

Trong thời gian này, chị Ngô Thị H (SN 1984, ở thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên, là em họ chị X) biết tin Bắc là công an nên đã nhờ đòi nợ hộ. Nhận lời, Bắc đã gọi con nợ của chị H đến để lấy lời khai rồi yêu cầu viết giấy biên nhận nợ và hẹn ngày trả. Sau đó, Bắc yêu cầu chị H chi 66 triệu đồng để làm chi phí cho việc đòi tiền. Nhận được số tiền này, Bắc bỏ trốn. 

Sau khi bỏ trốn khỏi Hưng Yên, Bắc sang Nam Định để tiếp tục gây án thì bị bắt giữ. Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng chức năng đã thu giữ được một chiếc rùi cui điện, một khẩu súng nhựa, một tập biên bản ghi lời khai của cơ quan công an (toàn bộ biên bản này được đối tượng lấy từ mạng internet).

Theo lời khai ban đầu của Bắc, trước đó, đối tượng này đã bị cơ quan công an Nam Định triệu tập lấy lời khai nên Bắc nhớ loại biên bản và quá trình lấy lời khai, hỏi đáp như thể nào cho đúng. Đề nghị ai là nạn nhân của Bắc thì đến Đội Cảnh sát đặc nhiệm (PC45 - Công an TP. Hà Nội) ở số 7 Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, HN để trình báo.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


TM