Trưa nay, bão vào Hải Phòng, Nam Định

30/09/2011 07:19 Theo Q.D - P.Tuyên/Tiền phong
Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ven biển Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, với tốc độ nhanh bất ngờ, khoảng 20 km/giờ, bão số 5 sẽ đi vào vùng đồng bằng Bắc Bộ sớm hơn so với dự báo trước đó. Sau khi vào Vịnh Bắc Bộ đêm 29-6, trưa và chiều 30-9, bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào Bắc Bộ, tâm bão dự kiến sẽ đi vào bờ biển Hải Phòng và Nam Định.
Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ven biển Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12...


Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày từ 30-9 đến 2-10 với lượng mưa 100-300 mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng rất cao. Ở miền Bắc nhiệt độ trong những ngày nghỉ cuối tuần sẽ giảm mạnh từ 5-10oC, trời chuyển lạnh, vùng núi cao chuyển rét.

Bên cạnh đó, bão Nalgae mạnh cấp 11 hiện đang ở cach đảo Luzon (Philippines) khoảng 1.000 km và di chuyển nhanh theo hướng tây. Khoảng sáng 2-10, cơn bão này sẽ vào Biển Đông và sẽ là cơn bão số 6. Nhiều khả năng cơn bão này sẽ đổ bộ vào miền Trung giữa tuần tới.


Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư chiều 29-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu, những vùng đông dân cư, dễ ngập úng phải di dân hoàn thành trước 9 giờ sáng nay. Bộ GD&ĐT và các tỉnh, thành căn cứ theo tình hình địa phương để cho học sinh nghỉ học.

“Từ chiều 29-9, thực hiện cấm biển đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Tại các nơi neo đậu, nếu không đủ chỗ cho tàu thuyền trú tránh bão, địa phương phải tổ chức kéo tàu lên bờ. Ngoài ra, phải kiên quyết đưa người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ lên bờ an toàn”- Phó Thủ tướng yêu cầu.


Cũng theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các tỉnh miền Bắc do lâu không có bão, lũ lớn nên dễ nảy sinh tâm lý chủ quan. Phó Thủ tướng phân công 4 đoàn công tác đi các tỉnh ĐBSCL, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định để chỉ đạo phòng chống bão lũ.

Theo Q.D - P.Tuyên/Tiền phong