Trực thăng mang biểu tượng LHQ tấn công người biểu tình Ukraine

14/05/2014 09:59 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ba chiếc trực thăng mang biểu tượng và số hiệu của họ được nhìn thấy tham gia vào hoạt động quân sự của quân đội Ukraine.

Ngày 13/5, Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức này đang điều tra một báo cáo của các phương tiện truyền thông nói rằng ba chiếc trực thăng mang biểu tượng và số hiệu của họ được nhìn thấy tham gia vào hoạt động quân sự của quân đội Ukraine chống lại người biểu tình ly khai ở Kramatorsk.

Trực thăng mang biểu tượng của Liên Hợp Quốc. 

"Đại diện của Liên Hợp Quốc đang làm việc với chính phủ Kiev để làm rõ vấn đề này", Liên Hợp Quốc cho biết trong tuyên bố chính thức.

Theo thông tấn Nga Itar-tass, nếu báo cáo này được chứng minh là thật, nó sẽ là bằng chứng cho thấy chính quyền Kiev đã vi phạm trắng trợn các thỏa thuận quốc tế ký kết với Liên Hợp Quốc. 

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cho biết, tổ chức này không cho phép sử dụng thiết bị của mình vào các mục đích khác ngoài gìn giữ hòa bình và không cho phép sử dụng biểu tượng của tổ chức này vào các hoạt động riêng mà không xin phép trước.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin cho biết, họ đã ghi nhận sự xuất hiện của ít nhất 3 chiếc trực thăng màu trắng mang biểu tượng và số hiệu của Liên Hợp Quốc hỗ trợ hoạt động quân sự của lực lượng an ninh Ukraine tại Kramatorsk. 

Chúng được xác định là ba chiếc Mi-24 và một chiếc Mi-8. Video về hoạt động của một trong những chiếc Mi-24 trên đã được đăng tải lên YouTube. 

Đây được cho có thể là những chiếc trực thăng được Ukraine điều tham gia hỗ trợ một số nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đặc biệt tại Cộng hòa Dân chủ Congo./.

Nguyễn Hường