Trùm khủng bố ISIS đang trở thành Osama bin Laden mới

03/07/2014 15:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - CBS News cho rằng trùm khủng bố ISIS đang trở thành một Osama bin Laden mới.

CBS News ngày 2/7 cho biết, kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) vừa đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành một trùm khủng bố Osama bin Laden mới bằng một loạt các hành động cực đoan gần đây tại Iraq và Syria. 

Một trong hai bức ảnh hiếm của Abu Bakr al-Baghdadi.

Nhưng khác với bin Laden, Abu Bakr al-Baghdadi không bao giờ xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền của ISIS, không tiết lộ chân dung. Hiện chỉ có hai bức ảnh của Abu Bakr al-Baghdadi, người sinh năm 1971 tại Iraq, đang kiểm soát đội quân khủng bố Hồi giáo cực đoan nhất thế giới.

Theo Firas Abi Ali, một nhà phân tích Trung Đông, thì điều này không có gì là đáng ngạc nhiên bởi những kẻ khủng bố không thể tồn tại trong một thời gian rất dài nếu mọi người đều biết tên, biết mặt và nơi trú ngụ của họ.

Trong năm 2005, khi Mỹ đang tiến hành chiến tranh ở Iraq, Abu Bakr al-Baghdadi từng sa lưới lực lượng này một lần. Nhưng sau khi quân đội Mỹ đóng cửa nhà tù Bucca, al-Baghdadi đã được bàn giao cho lực lượng an ninh Iraq và được họ trả tự do sau đó không lâu.

Trong năm năm tiếp theo, với những tư tưởng cực đoan hình thành trong thời gian ngồi tù, al-Baghdadi đã xây dựng một lực lượng chiến binh thánh chiến hùng mạnh tham gia cuộc nội chiến ở Syria và đã lợi dụng hỗn loạn chiếm quyền kiểm soát hàng trăm km vuông đất của quốc gia này. 

Ở Syria, al-Baghdadi đã mài dũa kỹ năng của một chỉ huy khủng bố đến mức thủ lĩnh al-Qaeda cũng nổi giận quyết định cắt hết mọi quan hệ với ISIS. 

al-Baghdadi đã tổ chức 1.083 vụ ám sát và 537 vụ tấn công bằng bom xe tại Iraq và Syria trong những năm vừa qua./.

Nguyễn Hường