Trung-Hàn đồng ý lập đường dây nóng quân sự cấp Bộ trưởng

20/07/2014 16:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc trước đó từng miễn cưỡng thiết lập đường dây nóng quân sự cấp Bộ trưởng Quốc phòng với Hàn Quốc do mối quan hệ gần gũi với Triều Tiên.

Yonhap ngày 20.7 cho biết, Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng ý sẽ thiết lập một đường dây nóng quân sự giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai bên vào cuối năm nay để thúc đẩy hợp tác hơn nữa về an ninh bán đảo Triều Tiên và khu vực. 

Sau khi thống nhất về "sự cần thiết thiết lập đường dây nóng, hai nước đã bắt đầu thảo luận về vấn đề này một cách nghiêm túc từ cuối năm ngoái và đã đạt đến một sự đồng thuận để thiết lập nó trong năm nay", nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap.

Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc Jung Seung-joo (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Bắc Kinh. 

"Hai bên có khả năng đạt được quyết định cuối cùng trong vòng đàm phán thứ tư của cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng vào tuần tới", nguồn tin nói thêm.

Đối thoại Seoul-Bắc Kinh dự kiến sẽ diễn ra vào Thứ Ba tuần tới tại Trung Quốc với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung. 

Trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh hồi đầu tháng này, hai bên đồng ý sẽ nhanh chóng thiết lập một đường dây nóng như vậy, nhưng không đưa ra một khung thời gian cụ thể.

Nếu tuyên bố trên thành sự thật, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ hai sau Mỹ thiết lập đường dây nóng quân sự cấp Bộ trưởng Quốc phòng với quân đội Hàn Quốc. Ngoài ra, trong năm 2008, Hạm đội 2 của Hải quân Hàn Quốc đã thiết lập đường dây nóng quân sự với Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc ở Thanh Đảo. Không quân hai nước cũng có một đường dây nóng quân sự. 

Theo Yonhap, Trung Quốc trước đó từng miễn cưỡng thiết lập đường dây nóng quân sự cấp Bộ trưởng Quốc phòng với Hàn Quốc do mối quan hệ gần gũi với Triều Tiên.

Yonhap cho rằng, Trung Quốc là đồng minh cuối cùng của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng đã đẩy họ ra xa bằng các hành vi thất thường của mình. 

Nguyễn Hường