Trung Quốc "ẵm" công nghệ không gian của Mỹ để đối phó lại Washington

21/04/2012 09:27 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Mục tiêu của Trung Quốc là “phá hủy, gây thiệt hại, cản trở” các vệ tinh trinh sát và thông tin, làm cho Mỹ “mắt mù, tai điếc”.
Lực lượng tác chiến mạng của Trung Quốc.

Trang mạng Bloomberg News ngày 19/4 có bài viết nhan đề “Hoạt động gián điệp Trung Quốc nhằm trúng công nghệ không gian của Mỹ”.

Một bản báo cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đang "đánh cắp" công nghệ không gian quân dụng và dân dụng của Mỹ  để phá hoại vệ tinh thông tin, dẫn đường và tình báo của nước này.

Một bản báo cáo công bố ngày 18/4 cho biết: “Những nỗ lực liên tục để có được công nghệ lưỡng dụng quân-dân và quân sự của Mỹ đã thu nhỏ khoảng cách giữa nền tảng khoa học công nghệ của Trung Quốc với ưu thế công nghệ của Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như hệ thống thông tin và phát triển vũ khí.

Ngoài ra, những công nghệ đã bị Trung Quốc sao chép có thể được dùng để phát triển khoa học công nghệ mũi nhọn hơn, rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển của Trung Quốc.

Hai quan chức tình báo Mỹ cho biết, mặc dù Quân đội Trung Quốc không sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh trên bộ quy mô lớn với Mỹ, nhưng mục tiêu của Trung Quốc là ngăn chặn quân Mỹ tiến vào 4 lĩnh vực khác có thể gây ra chiến tranh: vùng biển xung quanh Trung Quốc, không phận Trung Quốc, không gian vũ trụ và không gian mạng.

Hai quan chức này cho biết, do hệ thống chính trị khép kín của Trung Quốc đã cản trở khả năng kích thích tư duy độc lập sáng tạo, Trung Quốc phụ thuộc nghiêm trọng vào ăn cắp công nghệ mới của châu Âu và Mỹ, đồng thời tiến hành sao chép.

Các quan chức Trung Quốc phủ nhận chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau hoạt động gián điệp mạng hoặc tấn công tin tặc (hacker), cho rằng những kết luận đó mang “màu sắc Chiến tranh Lạnh”.

Gián điệp mạng (ảnh minh họa)

Ngày 18/4, các bộ ngành Chính phủ Mỹ cho biết, các nước khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang tập trung vào phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng cho chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính, tình báo, theo dõi và trình sát quân sự.

Báo cáo cho biết, từ năm 2006, Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp Mỹ đã ít nhất phát hiện được 26 vụ Trung Quốc sao chép công nghệ, Trung Quốc đang cố gắng lấy được những thông tin về bộ khuếch đại công suất quân sự, dữ liệu công nghệ phóng không gian, tên lửa đẩy Delta-4, thiết kế tên lửa hành trình và thiết bị gia tốc quân sự.

Theo bài báo, mục tiêu của Quân đội Trung Quốc rất rõ ràng, Trung Quốc muốn “phá hủy, gây thiệt hại, cản trở” các vệ tinh trinh sát và thông tin, làm cho đối phương “mắt mù, tai điếc”.

Báo cáo cho biết, tần suất truyền dẫn của mạng dẫn đường vệ tinh Trung Quốc được sử dụng tương đồng với hệ thống dẫn đường vệ tinh Galileo của châu Âu, giúp cho Trung Quốc có khả năng gây nhiễu thiết bị thu nhận tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu và đường dây thông tin vệ tinh phổ thông.

Báo cáo cho rằng, công nghệ không gian của Trung Quốc có được bước nhảy vọt to lớn một phần là do họ đã hoạt động gián điệp thành công. Năm 2010, Trung Quốc đã lập kỷ lục với 15 lần phóng vào không gian, trong đó đã phóng 9 vệ tinh đo cự ly xa lưỡng dụng quân-dân. Cùng năm, Mỹ chỉ phóng 14 lần.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3 của Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cho biết, năm nay Trung Quốc sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị của trạm phóng hàng không vũ trụ Văn Xương – Hải Nam.

Ngày 19/4, trang mạng Press Trust của Ấn Độ đưa tin, Mỹ cho biết, Trung Quốc có thể sử dụng khả năng không gian không ngừng được tăng cường để giành lấy ưu thế ngoại giao, hơn nữa có thể sẽ gây bất lợi cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Một bản báo cáo của Mỹ cho rằng: “Quân đội được hiện đại hóa của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng không gian, có thể được dùng để tăng cường khả năng cho Trung Quốc giành lấy ưu thế ngoại giao hoặc điều kiện có lợi khi giải quyết tranh chấp, hơn nữa có thể không có lợi cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

“Báo cáo an ninh quốc gia sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu vệ tinh Mỹ” của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm vài loại tên lửa “kiểu tấn công” mới, nâng cấp hệ thống tên lửa cũ và khai thác cách thức dựa vào không gian để đối phó với phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ và đồng minh, bao gồm vũ khí vệ tinh.

Tên lửa đẩy Delta-4 của Mỹ.

Báo cáo cho biết, Quân đội Trung Quốc đang mua sắm một loạt công nghệ để nâng cao khả năng không gian và đáp trả không gian của Trung Quốc.

Báo cáo đồng thời chỉ ra, một bài viết phân tích của Quân đội Trung Quốc về các hành động quân sự của Mỹ và đồng minh đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tiến hành chiến tranh thông tin khi thực hiện các hành động trong không gian.

Theo báo cáo, một ví dụ Trung Quốc tăng cường khả năng không gian có thể gây thiệt hại cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ đó là xung đột Đài Loan.

Báo cáo cho rằng, khi thực hiện các hành động hạn chế đối với Đài Loan, Bắc Kinh có thể sử dụng “khả năng không gian gây nhiễu, trừng phạt hoặc chí tử”.


Đông Bình (Theo báo Quang Minh)