Trung Quốc, Ấn Độ cùng rút quân khỏi khu vực tranh chấp

06/05/2013 08:22 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng thời rút quân khỏi các lều trại được dựng trong một khu vực hẻo lánh trên dãy Himalaya hôm 5/5 trong nỗ lực kết thúc một bế tắc kéo dài 3 tuần sau khi một nhóm gồm 30 binh sĩ của quân đội Trung Quốc bí mật tới dựng trại ở đây trong đêm.
Một trạm kiểm soát biên giới trên dãy Himalaya của Ấn Độ.

Một ngày sau đó, Ấn Độ đã điều một nhóm binh sĩ tới dựng trại cách không xa lều trại của quân đội Trung Quốc để giám sát.

Hai bên đồng loạt rút quân sau khi đạt được thỏa thuận trong một cuộc họp giữa các chỉ huy biên giới - một quan chức Ấn Độ tiết lộ với Reuters.

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao hai nước vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào đối với tuyên bố trên. Cũng chưa rõ quân đội Trung Quốc đã rút lui đến đâu khi Ấn Độ tuyên bố họ đã xâm nhập sâu 19 km vào lãnh thổ nước này kể từ Đường biên giới thực tế được phân định trong phán quyết năm 1962 của LHQ.

"Quân đội chúng tôi đã di chuyển ngược lại 1 km từ vị trí chúng tôi đã dựng trại kể từ ngày 16/4" - một sĩ quan thuộc Bộ Tư lệnh miền Bắc của quân đội Ấn Độ, đơn vị giám sát khu vực tranh chấp trên rìa Jammu của Ấn Độ và nhà nước Kashmir cho biết.

"Quân đội Trung Quốc cũng đã di chuyển ra khỏi vị trí mà họ đã chiếm đóng kể từ ngày 15/4 khi họ xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ. Đến giờ vẫn chưa rõ quân đội Trung Quốc đã rút lui thế nào" - ông cho biết thêm.

Một bức ảnh được phát hành bởi một nguồn tin trong quân đội Ấn Độ cho thấy, một nhóm sáu người lính Trung Quốc đã đứng trên một khu vực đá núi giữ biểu ngữ màu cam tươi sáng viết bằng tiếng Anh và tiếng Hoa dòng chữ: "Đây là đường kiểm soát thực tế. Bạn đang ở trong lãnh thổ Trung Quốc".

Ấn Độ coi đây là một vụ xâm nhập biên giới tồi tệ nhất trong nhiều năm. Nhiều cuộc biểu tỉnh, phản đối đã diễn ra tại đất nước Ấn Độ, trong đó chỉ trích Chính phủ yếu kém trong việc tìm kiếm giải pháp đưa người Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ của nước này và kêu gọi các cuộc trả đũa Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu, một phiên họp Quốc hội của New Delhi đã phải hoãn lại sau khi các thành viên hét lên rằng "đuổi Trung Quốc ra ngoài (lãnh thổ) và cứu nước".


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)