Trung Quốc - Ấn Đô tổ chức hội đàm về vấn đề biên giới

15/01/2012 10:07 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) -Tân Hoa Xã ngày 14/1 đưa tin cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ  tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao về các tranh chấp biên giới, lãnh thổ giữa hai nước.
Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin đưa tin cho biết, phái đoàn Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia vòng đàm phán thứ 15 nhằm giải quyết các xung đột về vấn đề biên giới giữa hai nước vào ngày 15-17 tháng 1 được tổ chức tại Ấn Độ.
Lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới hai nước. Ảnh: AP
Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham gia hội nghị lần này là Ủy viên Quốc vụ Đới Bình Quốc. Dẫn đầu phái đoàn của Ấn Độ là Cố vấn an ninh quốc gia Shiv Shankar Menon. Trước đó, ngày 26/11, hai cường quốc châu Á đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao lần thứ 15 về vấn đề biên giới dự kiến diễn ra tại New Delhi ngày 28/11/2011. Thông báo bất ngờ về việc hoãn cuộc gặp cấp cao nói trên được đưa ra gần một tuần sau khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tiếp xúc với người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Các Hội nghị ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Bali, Indonesia. Ấn Độ và Trung Quốc hiện cùng có những khu vực mà nước này nắm giữ nhưng nước kia lại tuyên bố chủ quyền. Quân đội hai nước được cho là có mặt dày đặc tại đường biên giới, đặc biệt là những khu vực còn có tranh chấp. Đây là một trong những vấn đề gây căng thẳng lớn nhất giữa hai cường quốc châu Á này.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)