Trung Quốc ẩn ý khuyên Triều Tiên không thử nghiệm hạt nhân

26/04/2012 06:26 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - "Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực Đông Bắc Á là trách nhiệm chung của tất cả các bên, chứ không chỉ riêng Trung Quốc."
Trung Quốc hôm thứ Tư (ngày 25/4) đã lên tiếng ẩn ý cảnh báo nước láng giềng Triều Tiên không tiến hành một kế hoạch vốn được cho là thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba trong thời gian tới.

Triều Tiên "khoe" tên lửa mới trong lễ diễu binh gần đây.

Theo một nguồn tin cấp cao có mối quan hệ gần vũi với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cung cấp cho Reuters, Triều Tiên đã gần như hoàn tất chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3, một hành động được coi là sẽ gây ra sự lên án thêm gay gắt của quốc tế sau vụ phóng tên lửa của nước này.

"Hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á nằm trong lợi ích quốc gia của Trung Quốc và cũng đem đến lợi ích cho tất cả các bên có liên quan" - Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Cui Tiankai trong một bản tin vắn.

"Trung Quốc sẽ phản đối bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á, điều cũng sẽ gây tổn hại lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc và lợi ích của các bên liên quan" - ông nói, khi được hỏi về khả năng của một cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi tin rằng các bên không nên dùng bất kỳ hành động nào khiến leo thang tình hình căng thẳng."

Nhiều nhà phê bình cho rằng vụ phóng tên lửa nhằm mục đích rèn luyện khả năng của Triều Tiên để phát triển một tên lửa liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ.

Trung Quốc là đồng minh lâu năm của Triều Tiên và Mỹ đã kêu gọi Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng sau khi nước này kiên quyết tiến hành vụ phóng tên lửa vào đầu tháng 4 này.

Nhưng quan chức cấp cao của Trung Quốc Cui Tiankai khi bàn về khả năng của một vụ thử nghiệm mới đã nói rằng tất cả các bên cùng chung trách nhiệm.

"Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực Đông Bắc Á là trách nhiệm chung của tất cả các bên, chứ không chỉ riêng Trung Quốc - ông nói thêm - Quan điểm cơ bản của Trung Quốc về vấn đề này là các bên liên quan nên làm việc một cách kiên định vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực Đông Bắc Á."

Washington, Seoul và Tokyo đã có nhiều lo ngại từ mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Nhiều nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một thử nghiệm mà lần đầu tiên sử dụng uranium được làm giàu ở cấp độ cao.
Ngọc Huyền (Theo Reuters)