Trung Quốc bác cáo buộc bán vũ khí cho Gaddafi

05/09/2011 20:51 Theo Người Lao Động
(GDVN) - Trung Quốc ngày 5/9 phủ nhận thông tin nước này đề nghị cung cấp vũ khí cho chính quyền Gaddafi.
Tuy nhiên, Bắc Kinh lại thừa nhận các quan chức Libya đã tới thăm Trung Quốc hồi tháng 7-2011 và có thảo luận với một số công ty, theo hãng tin AFP.

Phản hồi từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi nhật báo Globe and Mail của Canada ngày 4-9 đưa tin các công ty vũ khí quốc doanh của Trung Quốc đã đề nghị bán khối lượng vũ khí lớn trị giá ít nhất 200 triệu USD cho ông Gaddafi vào cuối tháng 7 vừa qua, đồng thời thảo luận việc chuyển hàng qua một nước thứ 3 (có thể Algeria hoặc Nam Phi) bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho hay: “Hồi tháng 7, chính quyền Gaddafi có cử người tới Bắc Kinh nhưng không thông qua Chính phủ Trung Quốc. Những người đó đã tiếp xúc với đại diện của một số công ty. Các công ty Trung Quốc không cung cấp những sản phẩm quân sự cho Libya dưới bất cứ hình thức trực tiếp hay gián tiếp nào”.

“Trung Quốc không cho phép bất cứ hành động nào đi trái với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc”- bà Khương Du nhấn mạnh.
 
Trong một diễn biến khác, hãng tin CNN dẫn lời người con trai Saadi của đại tá Gaddafi cho biết anh ta đang ở khu vực bên ngoài Bani Walid, đồng thời tiết lộ rằng suốt 2 tháng nay không gặp cha và anh trai Saif al-Islam.
Theo Người Lao Động