Trung Quốc bác cáo buộc bán vũ khí cho Triều Tiên

14/06/2012 06:46 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, AFP)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/6 đã chính thức lên tiếng phủ nhận các cáo buộc cho rằng các công ty nước này đã xuất khẩu cho Triều Tiên các mặt hàng quân sự cấm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/6 đã chính thức lên tiếng phủ nhận các cáo buộc cho rằng các công ty nước này đã xuất khẩu cho Triều Tiên các mặt hàng quân sự cấm.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đưa ra trong một cuộc họp báo thường kỳ trong ngày - hãng tin Reuters cho biết.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đã dẫn nguồn tin từ chính phủ Tokyo cho hay, một công ty Trung Quốc đã bí mật xuất khẩu những thiết bị quan trọng của tên lửa đạn đạo gồm dàn phòng tên lửa và 16 xe tải lớn WS-51 200 trong tháng 8/2011.

Các thiết bị này được chuyển đến Triều Tiên bằng một con tàu mang cờ Campuchia mà hình ảnh của con tàu này đã bị các vệ tinh chụp được tại Thượng Hải ngày 1/8/2011.

Các xe tải lớn trong lô hàng này có thể đã được dùng để vận chuyển tên lửa trong lễ diễu binh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4 vừa qua -- tờ báo Nhật Bản cho biết thêm.

Trước đó, ngày11/6, một nguồn tin tình báo phương Tây đưa ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc không chấp hành nghiêm lệnh cấm vận đối với Triều Tiên khi các công ty của nước này đang bí mật cung cấp thiết bị để Triều Tiên phát triển tên lửa tầm xa.
 

Đây được cho là các hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc.
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters, AFP)