"Trung Quốc bành trướng Biển Đông thúc đẩy doanh số vũ khí Mỹ"

28/06/2015 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Động thái này của Bắc Kinh đã buộc các nước láng giềng có yêu sách phải tăng cường phòng thủ.
Hình minh họa. Ảnh: Press TV.

Đài Press TV của Iran ngày 27/6 dẫn nguồn tờ Sputnik News của Nga cho biết, một cựu quan chức Lầu Năm Góc nói rằng các hoạt động bành trướng leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm gia tăng nhu cầu vũ khí hạng nặng, máy bay quân sự Mỹ từ các nước láng giềng của Trung Quốc.

Trong kh đó Washington liên tục lên án Bắc Kinh bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và nói rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo có thể quân sự hóa khu vực. Động thái này của Bắc Kinh đã buộc các nước láng giềng có yêu sách phải tăng cường phòng thủ.

Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Dov Zakheim cho biết, việc Trung Quốc tạo ra sự kiện ở Biển Đông khiến tất cả các bên yêu sách trong khu vực lo ngại, rõ ràng đây là động lực chính đằng sau việc các nước này mua sắm vũ khí, nâng cao phòng thủ ở Biển Đông, Zakheim nói với Sputnik News.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã công khai kêu gọi Trung quốc chấm dứt hoàn toàn hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa ở Biển Đông. Mỹ không công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở các khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp và đang cân nhắc khả năng kéo tàu do thám, máy bay quân sự vào phạm vi 12 hải lý.

Trong một cuộc họp kín hôm Thứ Tư và rồi tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc có hành động cụ thể xuống thang căng thẳng ở Biển Đông sau Đối thoại Chiến lược kinh tế Mỹ - Trung năm 2015.

Hồng Thủy