Trung Quốc bị tố khai thác khí ở biển Hoa Đông

01/02/2012 06:21 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Ở khu vực gần đường ranh giới biển giữa hai nước trên biển Hoa Đông cho thấy lửa và khói bốc lên từ giàn khoan mà Trung Quốc đã xây dựng trước đó.
Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 31/1 cho biết nhiều khả năng Trung Quốc đang đơn phương tiến hành khai thác tại một số mỏ khí đốt trên biển Hoa Đông mà hai nước hiện vẫn đang đàm phán nhằm tiến tới khai thác chung. 
Một số hình ảnh do NHK quay được từ trên máy bay vào ngày 26/1 vừa qua tại mỏ Kashi (Trung Quốc gọi là Tianwaitian - Thiên Ngoại Thiên) ở khu vực gần đường ranh giới biển giữa hai nước trên biển Hoa Đông cho thấy lửa và khói bốc lên từ giàn khoan mà Trung Quốc đã xây dựng trước đó.
 
Phân tích kỹ hình ảnh, người ta còn xác định được bóng dáng một số công nhân tại giàn khoan nói trên.
 
Một chuyên gia kỹ thuật trong ngành dầu khí Nhật Bản cho rằng khó có thể xác định Trung Quốc đang sản xuất hay không nhưng những dấu hiệu như lửa và khói bốc lên có thể là do Trung Quốc đang đốt khí tự nhiên và nhiều khả năng nước này đang đơn phương tiến hành khai thác khí đốt tại đây.
 
Bình luận về vụ việc này, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết “Tôkyô thường xuyên phản đối Trung Quốc tiến hành khai thác đơn phương. Nếu tài liệu của đài NHK là chính xác, chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối hành động này”.
Theo VietnamPlus