Trung Quốc biết tin Chủ tịch Kim qua đời từ 17/12?

21/12/2011 16:49 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Giới chức Trung Quốc đã biết tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời từ ngày 17/12, 2 ngày trước khi chính quyền Bình Nhưỡng công bố chính thức.
Tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ tờ JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin cho biết, giới chức Trung Quốc đã biết tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời từ ngày 17/12, 2 ngày trước khi chính quyền Bình Nhưỡng chính thức công bố thông tin này.
Một nữ bồi bàn khóc phía sau một nhà hàng Triều Tiên tại Bắc Kinh khi nghe tin Chủ tịch Kim đã qua đời
Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin riêng ở Bắc Kinh cho hay, đại sứ Trung Quốc đã tới Triều Tiên thu thập tin tình báo về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim và đã báo lại với Bắc Kinh vào ngày 17/12, đúng ngày Chủ tịch Triều Tiên qua đời vì một cơn đau tim trên một chuyến tàu.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào sau tuyên bố trên. Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung-jae đã bác bỏ khả năng cho rằng Trung Quốc đã biết tin Chủ tịch Kim qua đời trước khi Triều Tiên chính thức công bố.

Được biết, trước đó, giới chức tình báo và quân sự Hàn Quốc đã bị chỉ trích nặng nề vì đã không hề thu thập được chút thông tin nào về cái chết của Chủ tịch Kim cho tới khi nó được công bố rộng rãi.

Bên cạnh đó, giới tình báo phương Tây, gồm cả Mỹ và Nga, tiếp đó cũng đã bị chỉ trích vì sự thất bại trong việc thu thập tin tức về sự qua đời đột ngột của Chủ tịch Kim cũng như thất bại trong việc thu thập các thông tin về chương trình hạt nhân quốc gia này.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)