Trung Quốc ca ngợi ông Kim Jong-un nắm chắc thời thế, hành động quyết đoán

04/05/2018 10:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc muốn biết tình hình hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều, Mỹ-Triều, phải cử Ngoại trưởng qua Bình Nhưỡng, dường như Triều Tiên không thông báo.

Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/5 đưa tin, cùng ngày nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng.

Sau khi chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Tập Cận Bình đến ông Kim Jong-un, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết:

Triều Tiên đã nắm rất chắc thời thế, có sách lược quyết đoán nên đã dẫn đến những thay đổi tích cực trong cục diện bán đảo.

Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Đa Chiều.

Trung Quốc ủng hộ và chúc mừng tuyên bố chung Bàn Môn Điếm và thành công của hội nghị thượng đỉnh hai miền.

Hội nghị này đã mang lại thời cơ rất thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc ủng hộ việc chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo, thực hiện việc chuyển đổi từ hiệp định đình chiến sang hiệp ước hòa bình;

Đồng thời Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên chuyển trọng tâm chiến lược sang phát triển kinh tế, ủng hộ các mối quan tâm chính đáng của Triều Tiên về an ninh trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Chủ tịch Kim Jong-un ngoài việc gửi lời cảm ơn ông Tập Cận Bình, đánh giá cao vai trò của Trung Quốc và cam kết giữ liên hệ chiến lược, ông còn nhấn mạnh:

Triều Tiên cam kết phục hồi đối thoại, xây dựng lòng tin, tìm cách loại bỏ các căn nguyên gốc rễ đe dọa hòa bình bán đảo. [1]

Bản tin trên thông tấn xã Triều Tiên KCNA thì đơn giản hơn, chủ yếu nhắc đến việc hai bên thăm hỏi nhau mà không đề cập nội dung cụ thể nào ông Kim Jong-un đã thảo luận với ông Vương Nghị.

Ông Tập Cận Bình có thể thăm Triều Tiên vào tháng Sáu này

KCNA cho biết, kết thúc buổi hội kiến, ông Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc đã có "cái ôm nhiệt liệt" để nói lời chia tay [2], một cử chỉ ngoại giao không có khi Chủ tịch Tập Cận Bình đón ông tại Bắc Kinh. 

Truyền thông Triều Tiên cũng công bố các bức ảnh về hoạt động của ông Vương Nghị tại Bình Nhưỡng. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một Ngoại trưởng Trung Quốc trong suốt 11 năm qua.

Trong số các địa điểm chủ nhà bố trí để Ngoại trưởng Trung Quốc thăm quan sau hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Triều Tiên, có tháp Tư tưởng Chủ thể ở quảng trường Kim Nhật Thành. [3]

Học thuyết Tư tưởng Chủ thể (Juche) do Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập, với thông điệp chủ yếu là:

Con người là chủ thể của mọi sự và quyết định mọi việc; người dân Triều Tiên là chủ thể của cách mạng Triều Tiên; 

Nikkei Asia Review ngày 4/5 bình luận về chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị rằng, Bắc Kinh muốn nhắc nhở Bình Nhưỡng, ai mới là người bạn tốt nhất của Triều Tiên. [4]

Việc chủ nhà bố trí cho Ngoại trưởng Trung Quốc thăm quan tháp Tư tưởng Chủ thể có lẽ cũng mang một ẩn ý sâu sắc, chứ chưa chắc đã chỉ dừng lại ở một hoạt động thăm quan di tích thuần túy.

Bình Nhưỡng đã bố trí để Ngoại trưởng Vương Nghị và phái đoàn Trung Quốc đến thăm quan tháp Tư tưởng Chủ thể ở quảng trường Kim Nhật Thành, ảnh: Đa Chiều.

South China Morning Post ngày 3/5 cho hay, đã có sự suy đoán ngày càng tăng về việc liệu Bắc Kinh - nhà bảo trợ chính của Bình Nhưỡng trong 7 thập kỷ qua - có bị bỏ lại trong tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa 2 miền Triều Tiên và Mỹ, hay không.

Ông Sun Xingjie, một chuyên gia về Triều Tiên từ Đại học Cát Lâm, Trung Quốc cho biết:

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Nghị đã củng cố tầm quan trọng của Bắc Kinh giữa những thay đổi nhanh chóng trên bán đảo. Chuyến thăm này cho thấy, rõ ràng Bắc Kinh không bị ngồi ngoài. [5]

Rõ ràng Bắc Kinh không bị ngồi ngoài, nhưng là do Triều Tiên chủ động kéo Trung Quốc lại vì những lợi ích của chính mình, tất nhiên cũng có cả lợi ích của Trung Quốc.

Sau hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều, ông Vương Nghị đi Bình Nhưỡng để nắm tình hình chứ không phải nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử đặc sứ sang Bắc Kinh "thông báo" như cách làm của Hàn Quốc trước đây, cho thấy "Tư tưởng Chủ thể" đã được ông Kim Jong-un phát huy lên một tầm cao mới.

Nguồn:

[1]http://www.mfa.gov.cn/web/wjbzhd/t1556450.shtml

[2]http://kcna.kp/kcna.user.special.getArticlePage.kcmsf

[3]http://news.dwnews.com/global/photo/2018-05-03/60055809.html#p=3

[4]https://asia.nikkei.com/Politics/International-Relations/China-reminds-North-Korea-who-its-best-friend-is

[5]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2144585/kim-jong-un-tries-mend-fences-china-ahead-donald-trump

Hồng Thủy