Trung Quốc cấm dùng sách giáo khoa "cổ súy giá trị phương Tây" vào đại học

30/01/2015 14:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại học ở Trung Quốc đã được chỉ thị đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc để đảm bảo hệ giá trị này sẽ "vào đầu sinh viên".
Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp. Hình minh họa.

South China Morning Post ngày 30/1 đưa tin, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cam kết sẽ đẩy mạnh kiểm soát việc sử dụng sách giáo khoa sử dụng trong các trường đại học nước này để "ngăn chặn thế hệ trẻ khỏi bị ảnh hưởng bởi hệ giá trị phương Tây".

Động thái này đánh dấu bước đi mới nhất trong chiến dịch tư tưởng của Tập Cận Bình đã kiểm soát chặt chẽ hơn đối với truyền thông báo chí và internet, bây giờ đang mở rộng vào các trường đại học. Bộ trưởng Giáo dục ông Viên Quý Nhân kêu giọi các trường đại học kiểm soát chặt chẽ hơn nữa sách giáo khoa nhập khẩu trong một hội nghị chuyên đề hôm Thứ Năm.

Trích dẫn một chỉ thị của trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ nước này, ông Nhân nói rằng các trường đại học Trung Quốc không được phép để những cuốn sách giáo khoa thúc đẩy các giá trị phương Tây sử dụng vào lớp học.

Bất kỳ thông tin nào chỉ trích các nhà lãnh đạo đảng và chế độ chính sách ở Trung Quốc đều bị cấm mang vào trong lớp. Hồi đầu tháng này các trường đại học ở Trung Quốc đã được chỉ thị đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc để đảm bảo hệ giá trị này sẽ "vào đầu sinh viên".

Các viện nghiên cứu sẽ đánh giá việc sử dụng sách giáo khoa về chính trị được giảng dạy trong các trường đại học. Thứ Bảy tuần trước, tạp chí Cầu Thị của đảng Cộng sản Trung Quốc dấy lên lo ngại về tự do học thuật ở nước này sau khi chỉ trích gay gắt giáo sư Hạ Vệ Phương đại học Bắc Kinh, người đã chỉ trích hệ thống pháp luật Trung Quốc và "cổ súy tư tưởng phương Tây".

Hồng Thủy