Trung Quốc cấm quan chức, học sinh Tân Cương ăn chay trong lễ Ramadan

02/07/2014 15:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh trước đây giải thích rằng, chính quyền hạn chế ăn chay để "đảm bảo sức khỏe" cho các công chức nhà nước và học sinh sinh viên.
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bán đồ ăn chay dành cho tháng lễ Ramadan ở Tân Cương. Ảnh: SCMP.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/7 dẫn nguồn tin AFP cho biết, chính quyền Trung Quốc đã cấm các quan chức, học sinh và giáo viên ở khu vực Tân Cương tham gia các hoạt động tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Thông tin trên được đăng tải lên cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, các hoạt động trong thánh lễ Ramadan đã bị hạn chế ở Tân Cương, nơi dân cư chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ.

Tân Cương cũng được biết đến là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công bạo lực gây chết người và chính quyền Trung Quốc thường quy trách nhiệm cho những người Duy Ngô Nhĩ muốn đấu tranh đòi lại độc lập cho khu vực này.

Trong tháng thánh lễ Ramadan bắt đầu vào cuối tuần này, các tín đồ Hồi giáo ăn chay trường từ sáng đến tối và phấn đấu sống đạo đức hơn theo đức tin tôn giáo. Một số cơ quan chính quyền đăng thông báo trên website của họ, cấm công chức ăn chay trong tháng Ramadan.

Bắc Kinh trước đây giải thích rằng, chính quyền hạn chế ăn chay để "đảm bảo sức khỏe" cho các công chức nhà nước và học sinh sinh viên. Tuy nhiên những người Duy Ngô Nhĩ cho rằng đó là một hành vi cưỡng chế, hạn chế đức tin tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ và điều này sẽ chỉ tạo ra nhiều xung đột hơn.

Hồng Thủy