Trung Quốc cắt nguồn cung xăng dầu để gây áp lực với Bắc Triều Tiên?

23/03/2013 08:25 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Một số nhà phân tích tin rằng việc đình chỉ cung cấp xăng dầu cho Bắc Triều Tiên là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang dần mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.
Chương trình hạt nhân, tên lửa của Bắc Triều Tiên gây tranh cãi

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 23/3 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Trung Quốc đã dừng các chuyến tàu chở dầu đến Bắc Triều Tiên kể từ tháng Hai, theo số liệu của hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc thường được biết đến như một đồng minh chiến lược của Bắc Triều Tiên bình thường cung cấp khoảng 30 ngàn đến 50 ngàn tấn dầu một tháng cho Bắc Triều Tiên. Năm 2012, Bắc Kinh đã cung cấp cho Bình Nhưỡng 532.041 tấn dầu.

Một số nhà phân tích tin rằng việc đình chỉ cung cấp xăng dầu cho Bắc Triều Tiên là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang dần mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng, đặc biệt kể từ khi Bắc Triều Tiên bất chấp khuyến cáo của Trung Quốc và vẫn tiến hành vụ nổ hạt nhân hôm 12/2.

Tuy nhiên một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ nhận định trên, quan chức này cho rằng việc đó khá bình thường đối với Trung Quốc, việc tạm hoãn xuất khẩu dầu sang Bắc Triều Tiên trong tháng 2 là do yếu tố "mùa vụ".

Trong suốt 13 năm Trung Quốc bán dầu cho Bắc Triều Tiên, chỉ có 4 năm Bắc Kinh "xuất hàng" vào tháng Hai.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng số liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc không phản ánh được điều gì vì hàng Trung Quốc viện trợ Bắc Triều Tiên, trong đó có dầu thô sẽ không được phản ánh trong số liệu của Hải quan, vì vậy nếu không thấy số liệu dầu mỏ xuất sang Bắc Triều Tiên trong tháng 2, không có nghĩa là nó không có.
Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)