Trung Quốc chỉ định 7 người phát ngôn cho các quân chủng, tổng cục

21/11/2013 15:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thông báo việc bổ nhiệm người phát ngôn cho 7 đầu mối chính, gồm Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Trang bị, Cảnh sát vũ trang, Hải quân, Không quân và Tên lửa chiến lược (Pháo binh 2, lực lượng kiểm soát khoảng 250 tên lửa hạt nhân Trung Quốc).

Lính Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 21/11 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thông báo việc bổ nhiệm người phát ngôn cho 7 đầu mối chính, gồm Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Trang bị, Cảnh sát vũ trang, Hải quân, Không quân và Tên lửa chiến lược (Pháo binh 2, lực lượng kiểm soát khoảng 250 tên lửa hạt nhân Trung Quốc).

Động thái mới xuất hiện sau hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tăng cường tính minh bạch của quân đội nước này trước áp lực liên tục từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ.

Căng thẳng đang tăng cao giữa Trung Quốc với các nước láng giềng hiện nay, trong đó có Nhật Bản và Philippines về vấn đề Hoa Đông và Biển Đông.

Theo tờ Quân giải phóng Trung Quốc, những phát ngôn viên mới được bổ nhiệm sẽ trả lời các câu hỏi của truyền thông để nâng cao tính minh bạch. Những đơn vị đầu mối trong quân đội Trung Quốc (quân khu, binh chủng) trong tương lai cũng sẽ có người phát ngôn.

Quân đội Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin cho rằng hoạt động quân sự của họ "mờ ám". Sau trận động đất Tứ Xuyên năm 2008, Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới chính thức thiết lập một hệ thống người phát ngôn và hiện duy trì hoạt động mỗi tháng 1 cuộc họp báo.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)