"Trung Quốc chờ thời cơ sinh biến, chưa động can qua với Việt Nam"

20/05/2014 07:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Phong cho rằng do Bắc Kinh chưa thay đổi chiến lược đối với Mỹ nên sẽ không "động can qua" với Việt Nam và Philippines.

Lý Phong, Thư ký Trung tâm Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương đặt tại Hồng Kông.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 19/5 đưa tin, chiều qua Trung tâm Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương tại Hồng Kông tổ chức một cuộc tọa đàm quy mô nhỏ về vấn đề Biển Đông và Hoa Đông cũng như quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan. Khá nhiều học giả Đài Loan, Hồng Kông tham dự. Đại diện chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông và lãnh sự quán Nhật Bản cũng phái người dự thính.

Đại đa số các học giả Đài Loan, Hồng Kông nhận định rằng Mỹ vẫn hy vọng can dự vào Biển Đông trong khi giới chức Bắc Kinh chỉ chực chờ thời cơ sinh biến.

Trịnh Hải Lân, Chủ nhiệm trung tâm này bình luận, Biển Đông cuối cùng sẽ trở thành nơi giao tranh giữa Trung Quốc và Mỹ. Tôn Dương Minh, một học giả Đài Loan trong quỹ Viễn cảnh giao lưu 2 bờ thì cho rằng Bắc Kinh chỉ chực chờ Biển Đông sinh biến bởi cái gọi là "hành vi khiêu khích" của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong bối cảnh đó theo Tôn Dương Minh, tốt nhất Đài Loan không nên đứng về bên nào, vừa duy trì quan hệ hòa bình ổn định với Trung Quốc, vừa cải thiện quan hệ với Đông Nam Á, đồng thời giữ gìn sự ổn định trong quan hệ với Mỹ.

Lý Phong, thư ký Trung tâm Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương thì cho rằng các hành động của Việt Nam và Philippines gần đây trên Biển đông có quan hệ với chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ.

Ông Phong nhận định do Bắc Kinh chưa thay đổi chiến lược đối với Mỹ nên sẽ không "động can qua" với Việt Nam và Philippines.


Hồng Thủy