Trung Quốc “chọc thủng” chuỗi đảo thứ nhất gây lo ngại cho Nhật Bản

30/07/2013 14:00 Đông Bình
(GDVN) - Hoạt động quân sự của Trung Quốc ngày càng dồn dập ở xung quanh Nhật Bản trong thời điểm tranh chấp đảo Senkaku nóng lên là có ý đồ răn đe vũ lực.
Ngày 25 tháng 7, năm tàu chiến Trung Quốc chạy xuyên qua eo biển Miyako, hoàn thành 1 tuần chạy quanh quần đảo Nhật Bản, bị tàu hộ vệ Matsuyuki và máy bay tuần tra P-3C theo dõi chặt chẽ.

Ngày 26 tháng 7, tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản dẫn lời Bộ Tham mưu liên quân Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, 5 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc 7 giờ tối ngày 25 tháng 7 đã chạy xuyên qua vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, chạy hướng tây bắc.

5 tàu chiến này đã đi qua eo biển Soya của Hokkaido, ngày 18 chạy dọc theo vùng biển Ogasawara của Thủ đô Tokyo từ bắc xuống nam, chạy 1 tuần quanh quần đảo Nhật Bản. Trong thời gian đó, Hải quân Trung Quốc cũng đã tổ chức một loạt các cuộc diễn tập và tiếp tế trên biển ở Thái Bình Dương.

Mặt khác, ngày 24 tháng 7, máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc cũng lần đầu tiên bay qua vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

Ngày 25 tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Đây là hành động đặc biệt mà trước đây chưa có, trong tương lai sẽ theo dõi chặt chẽ".

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 25 trả lời báo chí cho rằng: "Bay ở vùng biển quốc tế không có vấn đề gì, sẽ không đưa ra phản đối, nhưng Bộ Ngoại giao đã bày tỏ 'quan ngại' đối với Chính phủ Trung quốc".

Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho rằng: "Biên đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến vùng biển Tây Thái Bình Dương tiến hành huấn luyện biển xa đã trở thành thường xuyên".

Máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc Y-8 lần đầu tiên bay qua vùng biển Okinawa-Miyako

Ngày 26 tháng 7, hãng Kyodo cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tăng cường cảnh giới đối với hoạt động ngày càng phô trương của Trung Quốc. 5 tàu chiến Trung Quốc vừa chạy cách bờ biển Nhật Bản khoảng 270 km về phía tây và tham gia vào một cuộc diễn tập.

Ngày 20 tháng 7, tại khu vực cách đảo Okinotori về phía bắc, biên đội tàu chiến này đã sử dụng tàu tiếp tế tiến hành tiếp tế trên biển. Trước khi chạy xuyên qua eo biển Soya, 5 tàu chiến này đã tham gia diễn tập quân sự liên hợp với Nga.

Ngày 26 tháng 7, trang mạng tạp chí "Học giả ngoại giao" Nhật Bản cho rằng, Nhật Bản bày tỏ lo ngại đối với hoạt động ngày càng dồn dập của Trung Quốc ở khu vực xung quanh lãnh thổ của họ, đồng thời cho biết, Nhật Bản vừa điều động khẩn cấp máy bay chiến đấu để ngăn cản máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc bay qua vùng trời giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, mặc dù máy bay cảnh báo sớm Y-8 bay ở bầu trời vùng biển quốc tế, nhưng chiếc máy bay Trung Quốc này vượt qua eo biển Miyako là một tiền lệ, cho thấy Trung Quốc có dấu hiệu không ngừng gia tăng các hoạt động trên biển.

Trước đó, tàu chiến Trung Quốc từng xâm nhập eo biển Miyako, nhưng máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu tiên bay qua vùng biển này và "chọc thủng" chuỗi đảo thứ nhất. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đó là hành động đặc biệt chưa từng có của Trung Quốc.

Trong thời điểm máy bay F-15 Nhật Bản bám theo máy bay Y-8 Trung Quốc ở cự ly gần, quan hệ Trung-Nhật trở nên ngày càng căng thẳng do tranh chấp nhóm đảo Senkaku.

Hình ảnh biên đội tàu chiến Trung Quốc do máy bay trinh sát Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp được.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố trả lời rằng " TQ coi hành động này của máy bay cảnh báo sớm Y-8 là thực hiện kế hoạch huấn luyện thường lệ, "không nhằm vào bất cứ quốc gia và mục tiêu cụ thể nào", hành động này của Trung Quốc "phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế"".

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tìm cách nhập khẩu máy bay do thám không người lái Global Hawk sớm nhất trước năm 2015 và triển khai nó ở vùng trời quần đảo Senkaku.

Theo bài báo, những năm gần đây, Quân đội Trung Quốc đã đầu tư to lớn cả về tự chủ nghiên cứu phát triển cũng như mua sắm nước ngoài trên phương diện công nghệ máy bay không người lái. Trung Quốc đang thiết lập hệ thống quản lý kiểm soát tổng hợp biển có diện bao phủ hoàn toàn, lập thể hóa, độ chính xác cao, dự kiến máy bay không người lái sẽ trở thành bộ phận quan trọng của những nhiệm vụ này.

Tờ "Chosun Ilbo" Hàn Quốc ngày 26 tháng 7 cho rằng, một chiếc máy bay cảnh báo sớm của Quân đội Trung Quốc ngày 24 tháng 7 đã lần đầu tiên vượt qua vùng biển quốc tế Okinawa, Nhật Bản, xâm nhập Tây Thái Bình Dương khiến cho Nhật Bản phải điều máy bay chiến đấu F-15 khẩn cấp bay lên để ứng phó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, tàu thuyền Trung Quốc từng mấy lần chạy xuyên qua vùng biển này, nhưng máy bay quân sự bay qua vùng biển này là lần đầu tiên, đây là một hành động có ý đồ mở rộng vai trò ảnh hưởng trên biển của Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ nhập khẩu máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ để canh giữ đảo Senkaku, đối phó Trung Quốc

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook


Đông Bình