Trung Quốc chối bay chối biến việc đâm tàu Việt Nam ở Biển Đông

08/05/2014 16:42 Hồng Thủy
(GDVN)- Vị Thứ trưởng này tiếp tục luận điệu sai trái khi cho rằng "khu vực có tranh chấp lãnh thổ và tất nhiên Trung Quốc sẽ duy trì lợi ích cốt lõi, bảo vệ chủ quyền
Tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm vào mạn tàu công vụ Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ ngăn cản giàn khoan HD 981 Trung Quốc đang âm mưu cắm chân trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Reuters ngày 8/5 đưa tin, ông Trình Quốc Bình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố "không có đụng độ" xảy ra trên Biển Đông kể từ khi căng thẳng nổ ra (vì Trung Quốc kéo dàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sử dụng 80 tàu khiêu khích, gây rối trong vùng biển Việt Nam).

Trước đó, chiều hôm qua 7/5 Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng đã tổ chức một cuộc họp báo quốc tế công bố tình hình căng thẳng trên Biển Đông, trong đó có nhiều bằng chứng cho thấy tàu Trung Quốc dưới sự yểm trợ của máy bay đã liên tục tìm cách đâm vào tàu Việt Nam, bắn vòi rồng công suất lớn làm 6 nhân viên công vụ Việt Nam bị thương.

"Tôi không tin rằng có một cuộc đụng độ. Tôi nghĩ rằng đây là một sự khác biệt ý kiến về một số tranh chấp", ông Bình nói với các phóng viên.

Vị Thứ trưởng này tiếp tục luận điệu sai trái khi cho rằng "khu vực có tranh chấp lãnh thổ và tất nhiên Trung Quốc sẽ duy trì lợi ích cốt lõi, bảo vệ chủ quyền của mình và Việt Nam nên biết điều này".

Một lần nữa Bắc Kinh đang âm mưu đánh lừa dư luận quốc tế, biến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp.

Việc Trung Quốc nhảy vào vùng biển của quốc gia khác nói rằng có tranh chấp sau đó đòi đàm phán, chia phần là thủ đoạn Bắc Kinh vẫn thường dùng và không ai có thể chấp nhận.

Hồng Thủy