Trung Quốc chuẩn bị khảo sát nhóm đảo Senkaku

13/03/2013 07:48 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Theo NHK ngày 13/3, Trung Quốc đang lên kế hoạch gửi một nhóm khảo sát lên quần đảo tranh chấp Senkaku với Nhật Bản mà nước này gọi là Điếu Ngư.
Ảnh được lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản công bố hôm 12/3 cho thấy một tàu Hải giám Trung Quốc đang di chuyển gần quần đảo tranh chấp Senkaku.

Lý Minh Đức, Phó cục trưởng Cục bản đồ, Khảo sát và Thông tin địa lý Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh quốc gia nước này hôm 12/3 rằng Cục muốn khảo sát các đảo của Senkaku để lập bản đồ chính xác về quần đảo tranh chấp Senkaku theo quy định.

Ông Đức cũng nói rằng cần thiết phải khảo sát các đảo vì hiện Trung Quốc chỉ vẽ bản đồ quần đảo này bằng các hình ảnh khảo sát từ trên không.

Viên Cục phó này cho biết, các cơ quan chức năng có kế hoạch gửi các nhà điều tra tới Senkaku làm việc càng sớm càng tốt trong điều kiện họ được đảm bảo an toàn. 

Trong tháng 1/2013, Trung Quốc đã bày tỏ ý định tiến hành khảo sát các đảo thuộc quần đảo Senkaku nhưng nói rằng gặp khó khăn trong việc lên đảo do chúng đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản.

Theo NHK, động thái mới nhất này của Trung Quốc có thể nhằm mục đích cố gắng gây áp lực lớn hơn nữa cho Nhật Bản trong tranh chấp Senkaku.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)