Trung Quốc có J-31 không có nghĩa là đuổi kịp phương Tây

09/11/2012 06:05 Đông Bình
(GDVN) - Báo Mỹ vừa có những đánh giá rất đáng chú ý về máy bay J-31 cũng như trình độ công nghệ máy bay chiến đấu của Trung Quốc hiện nay.
Trung Quốc vừa cho bay thử máy bay chiến đấu tàng hình J-31

Tờ “Nguyệt san Đại Tây Dương” Mỹ ngày 2/11 có bài viết cho rằng, cách đây không lâu, các nhà quan sát còn đang phân tích về máy bay chiến đấu tàng hình J-20 mới nhất của Trung Quốc, hiện nay, họ lại có mục tiêu nghiên cứu mới.

Những hình ảnh về máy bay chiến đấu tàng hình bay thử mới nhất của Trung Quốc đang được tuyên truyền rầm rộ trên mạng internet, các nhà quan sát cho rằng, loại máy bay này là J-31, nhưng cũng có người cho là J-21 hoặc F-60.

Trên thực tế, J-31 và “các tiền bối” của nó có rất nhiều khác biệt, nó nhỏ hơn và nhẹ hơn, xem ra giống với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. Một điều gây quan ngại nữa là, J-31 có thể là thành quả copy công nghệ nước khác của Trung Quốc.

Có chuyên gia quốc phòng suy đoán, nhìn vào kích cỡ nhẹ nhàng và hệ thống hạ cánh của nó sẽ thấy, nó có thể trở thành máy bay chiến đấu hải quân trang bị cho tàu sân bay Trung Quốc. Nếu thực sự là như vậy, J-31 có thể chưa thể đưa vào hoạt động trong một khoảng thời gian, bởi vì đến nay Trung Quốc vẫn chưa có máy bay chiến đấu trang bị cho tàu chiến, chứ đừng nói tới là đưa vào biên chế.

Ngoài ra, nếu chỉ có một tàu sân bay mà không có các tàu chiến đồng bộ khác, tàu sân bay cũng không thể phát huy vai trò của nó. Cho nên, Trung Quốc trang bị máy bay J-31 cho hạm đội tàu sân bay vẫn có rất nhiều trở ngại tiềm tàng không xác định.

Máy bay J-11BS tháp tùng khi J-31 bay thử (ảnh không rõ tính xác thực)

Do máy bay J-31 chưa được kiểm nghiệm, chúng ta có thể nghĩ đến nhiều việc hơn mà nó không thể làm được, chứ không phải là những việc mà nó có thể làm.

Mô hình máy tính cho thấy, máy bay chiến đấu tàng hình J-31 có thể mang theo nhiều nhất 12 quả tên lửa, nhưng khoang vũ khí bên trong của máy bay chiến đấu này chỉ có thể trang bị 4 vũ khí tầm trung.

Điểm này rất quan trọng, bởi vì ngoài kho vũ khí bên trong, trang bị vũ khí khác ở dưới cánh máy bay có thể làm giảm chức năng tàng hình của máy bay.

Trong khi đó có rất nhiều nghi ngờ đến từ thiết bị điện tử bên trong và tính năng tàng hình “lớp áo” bên ngoài của máy bay chiến đấu này. Các chuyên gia trong lĩnh vực máy bay tàng hình của Trung Quốc có thể đếm trên đầu ngón tay, các nhà quan sát có thái độ hoài nghi về độ tin cậy cũng như tính xác thực về những thông tin liên quan đến loại máy bay này.

Trong khi đó, “nút cổ chai” lớn nhất trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc là Trung Quốc không thể chế tạo được động cơ cho loại máy bay chiến đấu này. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng, Trung Quốc muốn chế tạo được động cơ phù hợp với máy bay chiến đấu quốc gia của họ thì còn phải mất hơn 10 năm nữa.

Hiện nay, J-31 vẫn chỉ là máy bay mẫu

Tờ “Nhật báo phố Wall” cho rằng, nguyên nhân J-31 sử dụng 2 động cơ là do máy bay chiến đấu này phải thực hiện nhiệm vụ cự ly dài, cần có động lực dư thừa, hoặc là Trung Quốc không tin vào động cơ của Nga, cho nên phải lắp động cơ khác để sử dụng.

Theo bài báo, không nên sai lầm cho rằng khi sở hữu được J-31 thì Trung Quốc đã đuổi kịp phương Tây về công nghệ máy bay chiến đấu, điều quan trọng là chiếc máy bay này vẫn chỉ là máy bay mẫu và không thể đưa vào sử dụng trong vài năm nữa.

Đông Bình