Trung Quốc cứu tàu Nga bất thành, Mỹ điều tàu đến Nam Cực tương trợ

06/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày 5/1, tàu phá băng Polar Star của Mỹ đã nhận lệnh cơ động xuống Nam Cực để giúp đỡ 2 con tàu thăm dò của Nga và Trung Quốc đang bất động giữa biển băng.
Trong khi tàu Trung Quốc đi cứu tàu Nga cũng bị mắc kẹt, tàu Trung Quốc phái trực thăng vận chuyển những người Nga sang một con tàu của Úc, Cảnh sát biển Úc lại cầu cứu Mỹ.
Tờ China News ngày 5/1 đưa tin, ngày 2/1 tàu phá băng Trung Quốc tên gọi Tuyết Long đã điều trực thăng vận chuyển 24 người từ con tàu thăm dò Akademik Shokalskiy của Nga đang bị mắc kẹt giữa những tảng băng khổng lồ sang tàu Antarctic Light của Úc. 

12 người trong chuyến thứ 3 vẫn đang được chuyên trở khỏi con tàu mắc kẹt trong khi bản thân tàu phá băng Trung Quốc cũng đang bị kẹt giữa ít nhất 7 núi băng rất lớn.


Ngày 5/1, tàu phá băng Polar Star của Mỹ đã nhận lệnh cơ động xuống Nam Cực để giúp đỡ 2 con tàu thăm dò của Nga và Trung Quốc đang bất động giữa biển băng.

Cục An ninh biển của Úc cho biết, lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đã nhận được yêu cầu cứu hộ của Úc, Trung Quốc và Nga. Họ đã điều tàu tới Nam Cực giải cứu tàu Nga, tàu Trung Quốc. 

Tàu phá băng Mỹ Polar Star đang trên đường tới Nam Cực giải cứu tàu Trung Quốc và Nga mắc kẹt.

Sau khi nạp nhiên liệu và các nhu yếu phẩm cần thiết tại cảng McMurdo của Úc, tàu Polar Star đã khởi hành nhắm về hướng Nam Cực.

Dự kiến tàu phá băng của Mỹ phải mất 7 ngày để tới chỗ 2 con tàu của Nga và Trung Quốc đang mắc kẹt ở vịnh Commonwealth để giải cứu.


Trung tướng Paul Zukunft, Tư lệnh Cảnh sát biển khu vực Thái Bình Dương thuộc Cảnh sát biển Mỹ cho biết, ưu tiên đầu tiên mà Washington cân nhắc là an toàn tính mạng cho những người hoạt động trên biển, đó là lý do Mỹ điều tàu cứu trợ 2 tàu của Nga và Trung Quốc đang mắc kẹt ở Nam Cực.

Hồng Thủy