Trung Quốc đã cố thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

04/06/2013 14:22 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc đã nói với đặc phái viên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Bình Nhưỡng nên ngừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa, nhưng Triều Tiên dường như rất ít lưu ý tới đề nghị này - Reuters dẫn một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán được tổ chức vào cuối tháng trước cho biết.
Tướng Choe Ryong-hae tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 22/5.

Đặc sứ Triều Tiên Choe Ryong-hae đã tới thăm Bắc Kinh 3 ngày để giải thích về hành động gần đây của Triều Tiên và là một nỗ lực của Triều Tiên để hàn gắn quan hệ với đồng minh lớn duy nhất của mình.  Nhưng ông đã nhận được sự đón tiếp khá "lạnh nhạt" của chủ nhà Trung Quốc.

Trong tuyên bố sau các cuộc hội đàm, gồm với cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Triều Tiên hứa sẽ có "bước tiến tích cực cho hòa bình" trong khi Trung Quốc lặp đi lặp lại lời kêu gọi "bình tĩnh và kiềm chế" trên bán đảo Triều Tiên. 


Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Bắc Kinh đã cố gắng để thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng các chương trình thử hạt nhân và tên lửa đã đưa Trung Quốc vào tình thế khó khăn và không có lợi cho Triều Tiên. Thay vào đó, Bình Nhưỡng hãy tập trung phát triển kinh tế.  

Các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên đã thu hút sự lên án quốc tế mạnh mẽ và đẩy Bắc Kinh đối mặt với áp lực, đặc biệt là từ Washington, để kiềm chế Bình Nhưỡng. Nó cũng khiến Mỹ củng cố chiến lược tái cân bằng chính sách an ninh của mình đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương - một động thái mà Bắc Kinh vốn cật lực phản đối. 


Ông Choe Ryong-hae gặp gỡ Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Liu Yunshan

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Trong chuyến thăm, Tướng Choe đã đề cập tới vấn đề thương mại, nhưng ông không nêu vấn đề viện trợ  lương thực mà nước này đang rất cần - nguồn tin nói thêm.

Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng đã đồng ý ngừng thử hạt nhân, các nguồn tin cho biết rằng đối với Bắc Triều Tiên vũ khí hạt nhân là "rất cần thiết".

Nguồn không đề cập tới việc Bắc Kinh có cảnh báo về hậu quả nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa hay không.

Trung Quốc tỏ ra ngày càng thất vọng với các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng. Một cựu quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Bắc Kinh đã khẳng định rằng mục tiêu chính của nước này là để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Choe nói với chủ nhà Trung Quốc rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thử tìm kiếm những người còn trung thành với mình thông qua các cuộc thử nghiệm vũ khí và các mối đe dọa chiến tranh trong thời gian qua.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)