Trung Quốc đã điều thêm tàu tới bãi Hoàng Nham

21/04/2012 07:48 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tàu Yuzheng-310 trọng tải 2.580 tấn đã đến vùng biển này sau 2 ngày rời cảng phía nam của tỉnh Quảng Châu.

Theo Tân Hoa Xã, tàu ngư chính Yuzheng-310 - tàu tuần tra tiên tiến nhất của Trung Quốc đã đến vùng biển ngoài khơi bãi Hoàng Nham, khu vực đang tranh chấp căng thẳng với Philippines, vào buổi trưa ngày 20/4.


Tàu Yuzheng-310

Tàu Yuzheng-310 trọng tải 2.580 tấn, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 40km/giờ, với trang bị bãi đáp đủ cho hai máy bay trực thăng, đã đến vùng biển này sau 2 ngày rời cảng phía nam của tỉnh Quảng Châu.

Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Cụ thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, Trung Quốc đã tăng cường tuần tra ở vùng biển quanh đảo Hải Nham mà Philippines gọi là bãi đá ngầm Scarborough để khẳng định chủ quyền cũng như bảo vệ tàu thuyền đánh cá của ngư dân Trung Quốc thường xuyên đi lại tại đây. 

Tính cả tàu ngư chính Yuzheng-310, hiện Trung Quốc đang có 3 tàu tuần tra hoạt động xung quanh đảo Hoàng Nham, trong khi đó, Manila cũng vẫn chưa rút tàu bảo vệ bờ biển và một tàu nghiên cứu khoa học đã gửi tới khu vực này.

Tàu bảo vệ bờ biển của Philippines và các tàu hải giám, ngư chính Trung Quốc vẫn đối diện với nhau gần Hoàng Nham hay bãi đá ngầm Scarborough, nơi cả hai bên đều muốn khẳng định chủ quyền và đang đàm phán tìm kiếm biện pháp hòa bình cho tranh chấp tại đây.

Trong khi Bắc Kinh muốn giải quyết tranh chấp song phương, thì hôm 17/4, Manila tuyên bố sẽ mời Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về Luật Biển để phân xử.


Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)