Trung Quốc đã xây dựng công trình quân sự ngoài bãi cạn Scarborough

07/06/2013 06:54 Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)
(GDVN) - Chỉ cần một vài tuần nữa là các cấu trúc công sự mới của Bắc Kinh sẽ nổi lên trên bãi cạn Scarborough của Philippines với lá cờ 5 sao Trung Quốc.

Công sự nhà dàn Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi chiếm đoạt phi pháp năm 1995, hiện nay Trung Quốc đã xây dựng một khu vực nhà nổi kiên cố tại đây hòng chốt giữ lâu dài, chiếm đoạt vĩnh viễn


Hôm qua 6/6 một quan chức quân sự Philippines đã tiết lộ với tờ Bussiness Mirror rằng chính phủ nước này có hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trái phép các công trình trên bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ Manila hồi tháng 4 năm ngoái.


"Các công trình quân sự, cơ sở quốc phòng đã xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scarborough cho thấy Trung Quốc đã thực sự xây dựng trái phép trên vùng lãnh hải chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines. Ít nhất 3 tàu lớn của Trung Quốc luân phiên hiện diện tại đây và tập kết các bao tải cát, sỏi, đá, xi măng và sắt thép", quan chức trên cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin trước đó nói với truyền thông Philippines rằng Trung Quốc đã rào cửa ngõ vào đầm phá bãi cạn Scarborough ngăn cản ngư dân Philippines quay lại ngư trường truyền thống trong vùng biển chủ quyền của mình.

Một nguồn tin khác cho biết thêm, chỉ cần một vài tuần nữa là các cấu trúc công sự mới của Bắc Kinh sẽ nổi lên trên bãi cạn Scarborough của Philippines với lá cờ 5 sao Trung Quốc.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã rơi vào khủng hoàng tồi tệ kể từ tháng Tư năm ngoái, hai bên ngầm thỏa thuận rút tàu khỏi khu vực này để hạ bớt căng thẳng nhưng Trung Quốc đã không giữ lời hứa.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục dùng chiêu bài Scarborough để xâm nhập và đang hiện diện trái phép tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).
Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)