Trung Quốc đang lặp lại "bài học Scarborough" ngoài Senkaku

08/08/2013 15:15 Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)
(GDVN) - Những gì đang diễn ra ngoài Senkau hiện nay rất giống với những gì xảy ra tại Scarborough năm ngoái. "Ý đồ của Trung Quốc là leo thang từng chút một. Đồng thời nó muốn xem Nhật Bản phản ứng thế nào".

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc.

Trung Quốc đã triển khai tàu Cảnh sát biển đến gần quần đảo Senkaku hiện do phía Nhật Bản kiểm soát ngoài Biển Hoa Đông trong khoảng thời gian dài kỷ lục - 28 giờ liên tục, đồng thời nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của nó thông qua dự báo táo bạo về sức mạnh hải quân.

Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Hải giám, Ngư chính, Hải quan, Cảnh sát biển. Các tàu của nó vẫn đang hoạt động trong vùng biển Nhật Bản kiểm soát và đây là lần xâm nhập bất hợp pháp với thời gian dài nhất kể từ khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo hồi cuối năm ngoái, Thư ký Nội các Yshihide Suga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập một quan chức đại sứ quán Trung Quốc đến để nghiêm khắc phản đối.

Việc triển khai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc ở Senkaku phản ánh một cách tiếp cận nó đã từng áp dụng tại bãi cạn Scarborough của Philippines hồi tháng 4 năm ngoái.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng và ông Tập Cận Bình chủ trương đẩy mạnh xây dựng Trung Quốc thành cường quốc về biển.

Ông Chiaki Akimoto, một chuyên gia về an ninh, quốc phòng Nhật Bản nhận xét, những gì đang diễn ra ngoài Senkau hiện nay rất giống với những gì xảy ra tại Scarborough năm ngoái. "Ý đồ của Trung Quốc là leo thang từng chút một. Đồng thời nó muốn xem Nhật Bản phản ứng thế nào".

Giáo sư Taylor Fravel

Theo báo cáo từ Cảnh sát biển Nhật Bản, 4 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã lượn quanh nhóm đảo Senkaku trong vòng 28 giờ liên tục, sau đó thả neo cách đảo Minami Kojima trong nhóm Senkaku chỉ khoảng 5 km. Chúng chỉ rời khỏi khu vực này kể từ trưa hôm nay 8/8.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời 1 cuộc điện thoại và 1 email của Bloomberg đề nghị bình luận về những ý kiến của ông Suga. Hôm qua 7/8 phía Trung Quốc cho biết tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã "trục xuất" một tàu Nhật Bản ra khỏi khu vực tranh chấp ở Senkaku.

Sự leo thang ngoài Senkaku diễn ra ngay trước ngày 15/8 kỷ niệm thất bại của phát xít Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, một sự kiện nhạy cảm đối với các quốc gia châu Á.

Những động thái mới nhất của Trung Quốc ở Hoa Đông là nhằm mục đích buộc Nhật Bản phải công nhận có tranh chấp ở nhóm đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư lâu nay phía Tokyo vẫn khẳng định khu vực này không có tranh chấp. Taylor Fravel, một giáo sư khoa học chính trị tại Viện Massachusetts cho biết.

"Giống như Scarborough, Trung Quốc đang cố tình tạo ra một hiện trạng mới", Fravel nói qua một email. Tuy nhiên điểm khác so với Scarborough ở chỗ Trung Quốc đang tìm cách chứng minh rằng nó phủ nhận hoạt động kiểm soát độc quyền của Nhật Bản ở Senkaku.

Hôm 30/7 trong phiên học tập toàn thể Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải cải thiện khả năng của mình để bảo vệ "quyền và lợi ích hàng hải, chủ quyền lãnh thổ" trong khi giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng.

Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)