Trung Quốc đang triển khai nhiều máy bay không người lái ở biển Hoa Đông

03/07/2015 05:38 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trung Quốc đã triển khai ít nhất 3 UAV BZK-005 ở đảo Đại Sơn được 2 năm, Nhật Bản có thể bắn rơi chúng nếu bay qua không phận đảo Senkaku.
Máy bay do thám không người lái BZK-005 Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 1 tháng 7 dẫn tờ "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 30 tháng 6 đưa tin, hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đã triển khai ít nhất 3 máy bay không người lái BZK-005 ở đảo Đại Sơn, vịnh Hàng Châu, biển Hoa Đông.

Các tiến triển liên quan đã xác nhận máy bay không người lái (UAV) Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ ở biển Hoa Đông, thời gian này sớm nhất có thể nhìn lại cuối năm 2013.

Nhà phân tích Chris Biggers của trang mạng Bellingcat cho rằng, thông qua phân tích đối với hình ảnh vệ tinh có thể phát hiện, ở sân bay đảo Đại Sơn có 3 máy bay không người lái bay ở độ cao trung bình và thời gian bay dài.

Theo Chris Biggers: "Đây là một trong những cơ sở chuyên dụng máy bay không người lái có số lượng không nhiều đã biết của Trung Quốc".

Máy bay do thám không người lái BZK-005 Trung Quốc

Một báo cáo vào mùa thu năm 2013 cho biết, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản từng giám sát được "một chiếc máy bay không người lái chưa rõ quốc tịch" trên biển Hoa Đông.

Sau đó Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố hình ảnh và xác nhận máy bay không người lái này có thể là máy bay không người lái BZK-005 của Trung Quốc.

Bài báo cho rằng, điều này có nghĩa là, những máy bay không người lái này đã triển khai hoạt động ở đảo Đại Sơn, đồng thời thực hiện nhiệm vụ ở biển Hoa Đông ít nhất đã hai năm.

Tờ "Học giả ngoại giao" đồng thời cho rằng, tháng 10 năm 2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng tuyên bố, đã nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, có thể tiến hành đánh chặn đối với bất cứ máy bay không người lái nào bay qua không phận Nhật Bản (bao gồm đảo Senkaku).

Ngày 9 tháng 9 năm 2013, máy bay không người lái Trung Quốc xâm phạm vùng trời đảo Senkaku Nhật Bản

Nhật Bản tuyên bố, sau khi coi thường cảnh cáo lần đầu của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, nếu bất cứ máy bay không người lái nào "thông qua phán đoán tạo ra mối đe dọa đối với người dân Nhật Bản", Nhật Bản sẽ bắn rơi chúng.

Truyền thông Nhật Bản vừa có bài báo cho rằng, Trung Quốc có thể triển khai lượng lớn máy bay không người lái ở biển Hoa Đông để bảo vệ cái gọi là yêu sách lãnh hải và lãnh thổ tại khu vực này.

Được biết, máy bay không người lái Cáp Nhĩ Tân BZK-005 được gọi là Global Hawk của Trung Quốc, chủ yếu dùng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và thu thập tình báo, năm 2006 từng được trưng bày ở Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải. 

Máy bay không người lái Trung Quốc tương tự Global Hawk Mỹ (nguồn china.com.cn)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)