Trung Quốc đặt điều kiện nực cười: Việt Nam rút tàu rồi đàm phán!?

09/05/2014 06:08 Hồng Thủy
(GDVN)- Hành động liều lĩnh của tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam và bắn vòi rồng công suất lớn được Dịch Tiên Lương gọi là "sự kiềm chế tối đa" của Bắc Kinh?!

Dịch Tiên Lương, Vụ phó Vụ Biên giới và sự vụ biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc bóp méo sự thật vụ giàn khoan HD 981 hòng lừa bịp dư luận và đòi "đặt điều kiện" nực cười với Việt Nam.

Reuters ngày 8/5 đưa tin, hôm Thứ Năm 1 quan chức Trung Quốc đã (ngang nhiên bóp méo sự thật) đổ tội cho Việt Nam cố ý tông vào tàu Trung Quốc trên Biển Đông?

Dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc Reuters cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu Việt Nam rút tàu của mình sau khi Việt Nam tố cáo tàu Trung Quốc đâm và phụt vòi rồng công suất lớn vào tàu Việt Nam khiến 2 chiếc hư hỏng nặng và 6 nhân viên Kiểm ngư bị thương (khi ngăn cản Trung Quốc cắm giàn khoan HD 981 trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam).

Dịch Tiên Lương, Vụ phó Vụ Biên giới và sự vụ biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bóp méo sự thật một cách trắng trợn khi nói rằng Trung Quốc chỉ điều các tàu dân sự ra khu vực giàn khoan HD 981 trong khi Việt Nam điều một số tàu vũ trang. Hành động liều lĩnh của tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam và bắn vòi rồng công suất lớn được Dịch Tiên Lương gọi là "sự kiềm chế tối đa" của Bắc Kinh?!

Viên Vụ phó thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng cáo buộc Việt Nam "khiêu khích" trong khi chính Trung Quốc đang khiêu khích, Mỹ, Nhật Bản và dư luận quốc tế cũng đã phải lên tiếng.

Trước đó, trong cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chiều 7/5, các cơ quan chức năng đã công bố 80 tàu Trung Quốc đang bảo vệ giàn khoan HD 981, trong có có 7 tàu quân sự. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà phía Trung Quốc đã làm.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc hung hăng liều lĩnh bắn vòi rồng công suất lớn, tông vào mạn tàu Việt Nam đang thực thi pháp luật trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Dịch Tiên Lương lại cho rằng đó là "sự kiềm chế tối đa" của Bắc Kinh?!

Reuters cũng dẫn lời Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi không quan tâm những gì Trung Quốc nói. Chúng tôi chỉ làm công việc của mình là bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi chỉ điều tàu theo đúng pháp luật, nhưng Trung Quốc kéo tàu quân sự mang theo tên lửa ra."

Ý kiến của Dịch Tiên Lương được đưa ra sau khi Trịnh Quốc Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông tin rằng không có đụng độ trên Biển Đông giữa tàu Việt Nam với tàu Trung Quốc mặc dù không có thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra.

Dịch Tiên Lương nói, Bắc Kinh đủ "khả năng, sự tự tin và khôn ngoan" để làm như vậy, "Trung Quốc sẵn sàng đàm phán, nhưng Việt Nam phải rút tàu của mình" ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của mình?! Một điều kiện thật nực cười.

Theo The Financial Times hôm 8/5 đưa tin, trong "cuộc họp báo" chóng vánh chiều qua tại Bắc Kinh, Dịch Tiên Lương cáo buộc tàu Việt Nam đã "can thiệp" với tàu Trung Quốc 171 lần kể từ hôm Thứ Bảy.

Trong "cuộc họp báo" có duy nhất 1 hãng truyền thông nhà nước được đặt câu hỏi, Dịch Tiên Lương từ chối công bố có bao nhiêu tàu Trung Quốc ở khu vực giàn khoan HD 981 (đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), đồng thời từ chối xác nhận thông tin của Việt Nam đưa ra là 80 tàu Trung Quốc đang bảo vệ HD 981, trong đó có 7 tàu quân sự.

Lý Dũng, Giám đốc Công ty dịch vụ dầu khí Trung Quốc COSL, công ty con của CNOOC và là đơn vị trực tiếp quản lý vận hành giàn khoan  HD 981 nói ông "không biết gì" về những gì HD 981 đang thực hiện, đồng thời từ chối cung cấp số lượng nhân viên làm việc trên giàn khoan này.

 

 


Hồng Thủy