Trung Quốc dồn dập diễn tập đổ bộ đe dọa Nhật Bản

13/09/2012 07:45 Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, TQ)
(GDVN) - Đó là các cuộc diễn tập của 4 đại quân khu gồm Nam Kinh, Tế Nam, Thành Đô, Quảng Châu, nội dung chủ yếu là đổ bộ chiếm đoạt đảo, đá…
Đại quân khu Tế Nam tiến hành diễn tập phòng không tại một căn cứ ở bán đảo Sơn Đông

Tờ “Quang Minh” dẫn các nguồn tin cho biết, 4 đại quân khu gồm Nam Kinh, Tế Nam, Thành Đô, Quảng Châu gần đây liên tiếp, dồn dập tiến hành diễn tập. Tờ “Giải phóng quân” Trung Quốc còn đưa tin chi tiết về cuộc diễn tập của Đại quân khu Nam Kinh.

Bài báo cho rằng, Đại quân khu Nam Kinh đã tổ chức diễn tập liên hợp hải-lục-không quân. Tàu đổ bộ của Hải quân, tàu đổ bộ của Lục quân tạo thành một biên đội, dưới sự yểm trợ của hỏa lực từ Không quân và lực lượng hàng không của Lục quân, chia làm 3 đường nhanh chóng tiến công trận địa của đối phương, chiếm đoạt bãi biển.

Trong khi đó, sau khi diễn tập đối kháng đổ bộ lên đảo, Đại quân khu Tế Nam lại tiếp tục sử dụng 3 máy bay chiến đấu JH-7 Phi Báo tiến hành diễn tập tình huống vượt biển siêu thấp để đột kích hòn đảo nhỏ trên biển.

Nhà nghiên cứu chiến lược Bắc Kinh là Hồ Tư Viễn cho rằng, cuộc diễn tập tác chiến tấn công-phòng thủ này có tín hiệu rất rõ ràng, đó là cảnh báo Nhật Bản, Trung Quốc không sợ “lật bài ngửa”, “không nói suông”, “sẵn sàng, có khả năng và lòng tin bảo vệ đảo Điếu Ngư” (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku và đang kiểm soát thực tế).

Theo quan điểm của ông này, một khi xảy ra xung đột, Nhật Bản muốn dựa vào Mỹ (Hiệp ước Bảo đảm An ninh Nhật-Mỹ) để cứu viện có lẽ là “không tưởng”.

Trong lịch sử, Mỹ và Nhật Bản có mâu thuẫn, Nhật Bản chỉ là tay sai, Mỹ sẽ không xuất quân vì lợi ích một hòn đảo nhỏ của Nhật Bản - báo TQ tuyên truyền.

Đại quân khu Nam Kinh diễn tập đột kích đảo

Gần đây, tờ “Giải phóng quân” Trung Quốc cho biết, Hải quân Trung Quốc đã sử dụng hạm pháo kiểu mới tiến hành diễn tập đánh chặn phòng thủ tên lửa thành công, tạo ra 1 kỷ lục thế giới mới và 4 kỷ lục trong nước.

Theo bài viết, trong cuộc diễn tập, khi tên lửa chống hạm của đối phương bay đến, radar của Quân đội Trung Quốc tìm kiếm mục tiêu, hệ thống phòng thủ “đầu cuối” được khởi động khẩn cấp, hạm pháo kiểu mới phóng gấp đạn kiểu mới, tạo ra mạng lưới đạn dày đặc, tiêu diệt tên lửa của đối phương.

Nhà nghiên cứu chiến lược Bắc Kinh – Hồ Tư Viễn nói rất tự tin rằng, với sự bảo vệ của loại hạm pháo kiểu mới này, tên lửa của đối phương cơ bản không tấn công được tàu chiến của Trung Quốc, điều này sẽ tạo ra mối đe dọa đối với tàu chiến của Nhật Bản và Mỹ, về công nghệ, có lẽ tạo ra mối đe dọa cho Nhật Bản lớn hơn, là một “thanh kiếm sắc” trong việc ứng biến khi tác chiến của Quân đội Trung Quốc.

Đại quân khu Nam Kinh diễn tập đột kích đảo

>> Cận cảnh các chiến hạm của Hải quân Nhật Bản
>> Nhật Bản phô diễn sức mạnh phòng không, không quân
>> Sức mạnh trực thăng OH-1 Ninja của Không quân Nhật Bản
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P1)
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P2)
>> Cận cảnh khu trục hạm tàng hình mới nhất của Hải quân Nhật Bản
>> Cập nhật toàn bộ hình ảnh cuộc tập trận quy mô lớn của Nhật Bản
>> Nhật Bản hạ thủy khu trục hạm tối tân lớp Akizuki

Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, TQ)