"Trung Quốc đưa oanh tạc cơ tuần tra trái phép định kỳ giàn khoan 981"

02/06/2014 15:39 Hồng Thủy
(GDVN) - 1 đơn vị chiến đấu cơ bao gồm máy bay oanh tạc JH-7 (còn gọi là Phi Báo) chuyên chi viện cho những hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan Hải Dương 981.
Oanh tạc cơ JH-7 Trung Quốc, hình minh họa.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 2/6 đưa tin, tuần san Quốc phòng Janes gần đây cho biết, các máy bay oanh tạc thuộc Sư đoàn 9 binh chủng không quân trong hải quân Trung Quốc có căn cứ tại huyện Lạc Đông đảo Hải Nam gần đây được lệnh "thực hiện nhiệm vụ định kỳ", chi viện cho lực lượng Hải cảnh và tàu bè hải quân bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của gian khoan 981 (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Tờ Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã hôm nay đăng lại nội dung này từ tuần san Quốc phòng Janes hôm 29/5. Bản tin cho biết, qua những sự kiện xảy ra trên không phận Hoa Đông và Biển Đông gần đây cho thấy, độ tự tin và năng lực của không quân Trung Quốc cũng như binh chủng không quân trong hải quân nước này đã tăng cao đáng kể. 

Từ đầu tháng 5 trở lại đây, chiến đấu cơ của 2 lực lượng này liên tục có hành động bảo vệ cái gọi là "lợi ích quốc gia" trên không phận Biển Đông và Hoa Đông?!

Binh chủng không quân trong hải quân Trung Quốc đã điều động 1 đơn vị chiến đấu cơ bao gồm máy bay oanh tạc JH-7 (còn gọi là Phi Báo) chuyên chi viện cho những hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng tàu hộ tống.

Tuần san Quốc phòng Janes cũng dẫn nguồn truyền thông Việt Nam cho biết, họ đã chụp hình được 1 chiếc máy bay tuần tra J8 của Trung Quốc ở khu vực giàn khoan 981 và 1 chiếc khác nghi là máy bay cảnh báo KJ-200 của Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc hôm 25/5 cũng lần đầu tiên công khai huấn luyện cất hạ cánh chiến đấu cơ Su-27UBK, trực thăng Z9 và máy bay vận tải Y7 trên đường cao tốc tại Trịnh Châu, Hà Nam. Hoạt động này có liên quan đến tình trạng Trung Quốc thiếu hụt các sân bay quân sự bố trí ở các tỉnh ven biển.

Trung Quốc đã và đang bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời điều động lượng lớn máy bay và tàu vũ trang, bán vũ trang hộ tống, ngăn cản các hoạt động chấp pháp của tàu công vụ Việt Nam.

Bằng động thái điều động cả máy bay oanh tạc JH-7 ra khu vực giàn khoan 981, Bắc Kinh đang tiếp tục leo thang khiêu khích và có thể tạo ra nguy cơ tính toán sai lầm dẫn đến xung đột bất cứ lúc nào. Nhưng tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc sẽ không dễ "nuốt trôi" như họ vẫn nghĩ - PV.

Hồng Thủy