Trung Quốc dùng UAV chiến lược tập trận ở biển Hoa Đông

06/12/2011 08:02 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Trung Quốc là một trong số ít quốc gia sở hữu UAV tiên tiến có thể thực hiện cả nhiệm vụ quân sự và dân sự.

Ngày 30/11, tờ “Hoa Nam buổi sáng” đã có bài viết cho biết, tuần trước lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) tập trận ở vùng biển xung quanh các hòn đảo ở biển Hoa Đông và vùng biển gần CHDCND Triều Tiên.

Bài báo cho biết, theo cơ quan hàng hải Liêu Ninh, họ đã thành lập một trung tâm triển khai và điều khiển UAV tại Đại Liên; đồng thời thường đưa UAV đi làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển lân cận, đường bờ biển và khu vực các hòn đảo, thu thập số liệu viễn thám hình ảnh độ nét cao.

Bài báo cho biết, một giáo sư tham gia vào dự án UAV quân sự cho hay, kế hoạch của Liêu Ninh chỉ là quyết định của chính quyền địa phương, không liên quan đến quân đội. Bà cho rằng, nhân viên hàng hải cần hết sức thận trọng khi thao tác điều khiển UAV, bởi vì chúng rất dễ bay vào lãnh thổ nước khác, như vậy sẽ gây ra tranh chấp.

Vị giáo sư này nói: “UAV dân dụng phải chịu sự quản lý chặt chẽ của Trung Quốc, chỉ có thể sử dụng ở một số khu vực xa xôi (như trên biển). Nhưng, khi bay trên biển, UAV rất dễ bị radar nước khác nhận dạng là lực lượng không quân, từ đó gây ra tranh chấp ngoại giao”. Bà cho rằng, việc triển khai như vậy tồn tại tính nguy hiểm nhất định.

UAV chiến lược mới Xiang Long có ngoại hình giống RQ-4 Global Hawk của Mỹ

Bài báo cho biết, ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá ở biển Hoa Đông thường bị cơ quan hàng hải Hàn Quốc bắt và phạt tiền. Ngoài ra, quan chức Trung Quốc cũng hy vọng tăng cường tuần tra trên biển để ngăn chặn dòng người dân tị nạn.

Vị giáo sư này cho biết, hiện nay quân đội Trung Quốc sử dụng UAV có công nghệ tiên tiến, đứng hàng đầu thế giới, trần bay có thể lên tới vài chục km, thời gian chạy liên tục một lần có thể lên tới 24 giờ.

UAV Trường Ưng (CY) của Trung Quốc

Nhưng, bà cho rằng, những hình ảnh được UAV do Liêu Ninh sử dụng chụp được chỉ có thể nhận biết những vật thể lớn khoảng 50 cm, vì vậy đây chắc chắn là camera dân dụng.

UAV quân sự sẽ không dùng cho các nhiệm vụ thông thường ngày như tuần tra biên giới, giá thành sử dụng chúng rất cao.

Cục Hàng hải Liêu Ninh cho biết, UAV sẽ phụ trách vùng biển 150.000 km2, trong đó phân bố rải rác hơn 500 hòn đảo.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)