Trung Quốc: Ép trẻ mẫu giáo không ốm cũng phải uống thuốc

20/03/2014 15:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ việc được cho là gây ảnh hưởng tới khoảng 2.000 trẻ em mẫu giáo tại các tỉnh Cát Lâm, Thiểm Tây, Hồ Bắc bị tác dụng phụ của thuốc như chóng mặt, đau bụng...

Một số trường mẫu giáo ở ba tỉnh tại Trung Quốc bị cáo buộc cho trẻ uống thuốc theo toa, nhưng bắt trẻ im lặng khiến chúng bị một số phản ứng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cha mẹ Trung Quốc bao vây trường mẫu giáo Phương Lâm ở thành phố Cát Lâm, nơi cho con họ uống thuốc trái phép, hôm 17/3.

Vụ việc được cho là gây ảnh hưởng tới khoảng 2.000 trẻ em mẫu giáo tại các tỉnh Cát Lâm, Thiểm Tây, Hồ Bắc bị tác dụng phụ của thuốc như chóng mặt, đau bụng, đau chân, sưng bộ phận sinh dục...

Theo Tân Hoa Xã, các trẻ được trường cho uống thuốc để không bị ốm và giúp trường có tiếng chăm sóc trẻ tốt, từ đó sẽ thu hút được nhiều trẻ đến học hơn để tăng thu nhập cho trường.

Vụ bê bối bắt bị phát hiện hồi cuối tuần trước sau khi phụ huynh của một trẻ học tại trường mẫu giáo ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây phát hiện con mình bị cho uống thuốc kháng virus cho trẻ em mà gia đình họ không hề hay biết.

Các phụ huynh nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng con em họ đã bị đau bụng hoặc đổ mồ hôi ban đêm. Khi họ cho con đi khám, các bác sĩ nhận thấy trong nước tiểu và máu của những đứa trẻ này có các chất gây hại gan hoặc thận. 

Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc điều tra, họ phát hiện ra rằng các nhà trẻ Fengyun Lanwan đã cho các trẻ uống moroxydine ABOB, một loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như ra mồ hôi, chán ăn và hạ đường huyết. 

Nhiều gia đình Trung Quốc đã rất bất bình với hành động trên của các trường mẫu giáo. 

"Giáo viên nói với con tôi uống thuốc là tốt cho bé, nhưng bé phải giữ bí mật," một phụ huynh nói với Tân Hoa Xã. "Họ đã cho con tôi uống trong gần ba năm."

Trường mẫu giáo Hongji Xincheng ở Tây An cũng bị nghi ngờ đã cho các trẻ trong trường uống loại thuốc này. Tân Hoa Xã cho biết, hai trường mẫu giáo trên có khoảng 1.455 học sinh. 

Một ngày sau đó, trường hợp tương tự cũng đã được phát hiện tại trường mẫu giáo Phương Lâm ở thành phố Cát Lâm, nơi trẻ cũng được cho uống thuốc moroxydine ABOB để các trẻ không bị cảm lạnh và các bệnh truyền nhiễm. 

Ba nhân viên của trường này đã bị bắt giữ. 375 trẻ theo học tại đây đã được đưa đi kiểm tra tại bệnh viện. 

Sau khi vụ việc bị phanh phui, các bậc phụ huynh gửi con tại trường mẫu giáo Xingang ở tỉnh Hồ Bắc cũng nghi ngờ vì con họ có các triệu chứng tương tự như đau bụng, rối loạn nhịp tim, ngứa, nôn, chóng mặt. Sau khi, những đứa trẻ nói rằng chúng đã bị cô giáo cho nuốt thuốc màu trắng, đắng.

Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường mẫu giáo này sau đó đã thừa nhận rằng họ đã cho các trẻ uống một loại thuốc chống sốt và vitamin để tăng cường khả năng miễn dịch, khiến trẻ đi học đều hơn. 

Phụ huynh Trung Quốc ngày càng thất vọng với cách chăm sóc trẻ của nhiều trường mẫu giáo. 

Một trường mẫu giáo, nằm ​​ở thành phố Nghi Xương, đã bị đóng cửa và khoảng 200 học sinh được kiểm tra sức khỏe sau khi phát hiện cho học sinh uống các loại thuốc theo đơn mà không được phép. 

Tiến sĩ Nelson Lee, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông, cho biết không có nhiều thông tin về loại thuốc moroxydine ABOB ngoại trừ việc nó được sản xuất từ những năm 1950 và có thể có tác dụng kháng virus như ức chế virus cúm.

Tuy nhiên, không có báo cáo chính thức về nó hoặc các thông tin về thử nghiệm lâm sàng. Điều đó có nghĩa là các bác sĩ biết rất ít về tác dụng của nó. 

Vụ việc đã khiến Bộ Giáo dục và Y tế Trung Quốc buộc phải yêu cầu kiểm tra tất cả các trường mẫu giáo và tiểu học trong 3 tỉnh trên để ngăn chặn hoạt động cho trẻ uống thuốc bất hợp pháp, điều tra làm rõ nguồn cung cấp thuốc cho các trường trên.

Vụ việc cũng đã khiến truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi nó là một cuộc khủng hoảng niềm tin trong quản lý trường mẫu giáo. Nhiều phụ huynh Trung Quốc đã thất vọng với các trường mẫu giáo tư, nơi cơ sở vật chất, quản lý yếu kém và thường xuyên xảy ra các vụ bê bối. 

Trường mâm non ở Trung Quốc được các phương tiện truyền thông nước này xem như có tiền sử có vấn đề vốn có thể tránh được như an toàn thực phẩm và lạm dụng trẻ em. /.

Sau khi gặng hỏi con em mình, các bậc phụ huynh đều nhận được câu trả lời rằng bọn trẻ đã bị cô giáo cho nuốt "thuốc màu trắng, đắng".

Sau khi gặng hỏi con em mình, các bậc phụ huynh đều nhận được câu trả lời rằng bọn trẻ đã bị cô giáo cho nuốt "thuốc màu trắng, đắng".

Nguyễn Hường