Trung Quốc gạ gẫm không ủng hộ chủ quyền cũng được, chống PCA là đủ

30/04/2016 14:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Không nhất thiết phải ủng hộ yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn. Chỉ cần họ ủng hộ phương pháp xử lý.

South China Morning Post ngày 29/4 đưa tin, trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang cạnh tranh quyết liệt trên mặt trận dư luận.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trong quá khứ, hiếm khi thấy Trung Quốc và Hoa Kỳ lời qua tiếng lại liên tục như hiện nay. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cảnh báo Bắc Kinh đang quá phiêu lưu và mạo hiểm trong cuộc xung đột, có thể gây thiệt hại khủng khiếp tới tuy tín nếu nước này bỏ qua phán quyết của PCA.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ "cố tình phóng đại mối đe dọa từ Trung Quốc". Bà Oánh xoay qua việc kích động dư luận Mỹ về khoản kinh phí Hải quân Hoa Kỳ phải trang trải cho hoạt động tuần tra tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông.

Bắc Kinh đoán trước nhiều khả năng sẽ thua kiện trong vụ này, nên đang nỗ lực lôi kéo các đồng minh châu Á, châu Âu và châu Phi ủng hộ mình. Tuy nhiên theo Amir Ibrahim, một phóng viên của South China Morning Post bình luận trên báo này ngày 30/4, Trung Quốc sẽ bất chấp tất cả, tiếp tục thay đổi hiện trạng ngoài thực địa.

Mỹ sẽ tiếp tục tưng cường các hoạt động kiểm soát hành động bành trướng của Trung Quốc, nhưng khó có hy vọng Mỹ ngăn chặn nổi Trung Quốc. Một khi Bắc Kinh đã bất chấp cả danh dự, uy tín khi bác bỏ phán quyết của PCA thì Philippines không chỉ phải theo đuổi cuộc chiến pháp lý tốn kém, mà những trận chiến chính trị với Trung Quốc tới đây sẽ còn tốn kém hơn nhiều.

Hôm Thứ Năm, tờ Nhân Dân nhật báo bản quốc tế xuất bản bài xã luận mặc cả với các nước đang được Trung Quốc vận động phản đối phán quyết của PCA: "Những quốc gia hữu hảo không nhất thiết phải ủng hộ yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn. Chỉ cần họ ủng hộ phương pháp xử lý tranh chấp mà Trung Quốc đưa ra và chống lại sự lạm dụng cơ quan tài phán của Philippines là được".

Bonnie Glaser, một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cho biết, Bắc Kinh nghĩ rằng sức mạnh kinh tế của họ có thể thuyết phục các nước láng giềng chấp nhận sự thống trị của Trung Quốc trên Biển Đông là một sai lầm.

Hồng Thủy