Trung Quốc giảm dần tàu cá, tăng tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan

12/07/2014 07:51 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Ngày 11/7, Trung Quốc đã điều thêm 1 tàu quân sự ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong ngày 11/7, Trung Quốc duy trì khoảng 103-110 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó có 43-45 tàu Hải cảnh, 17-19 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 22-24 tàu cá các loại và 6 tàu quân sự.

Như vậy, số lượng tàu quân sự của Trung Quốc đã tăng thêm 1 tàu so với ngày 10/7.

Tàu hải giám Trung Quốc truy cản tàu cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Một động thái khác cũng rất đáng lưu ý là trong mấy ngày gần đây, lượng tàu cá của Trung Quốc có chiều hướng giảm dần. Trước đây, số tàu cá của Trung Quốc thường trên 30 chiếc. Có lúc đông lên tới trên 40 chiếc ở quanh khu vực giàn khoan.

Diễn biến thực địa, ngày 11/7, các tàu Kiểm ngư và Cảnh Sát biển Việt Nam vẫn duy trì lực lượng tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang ngăn cản, không cho các tàu của ta vào gần giàn khoan. Các tàu của ta đã chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh.

Về phía tàu cá của ngư dân Việt Nam, vẫn khai thác thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. 

Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, các tàu cá của Trung Quốc hoạt động dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh và 2 tàu vận tải, thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép tàu cá của ta. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đảm bảo sản xuất an toàn.

HOÀNG NGUYÊN