Trung Quốc huy động 43 quan chức ngoại giao chỉ trích Thủ tướng Nhật

14/01/2014 14:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, tại EU, Đại sứ, Đại biện của Bắc Kinh tại các nước tổng cộng 43 người đã họp báo công khai chỉ trích ông Shinzo Abe.
Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/1 đưa tin, theo thống kê chưa đầy đủ của tờ báo này, đến 22 giờ ngày 13/1 đã có 43 quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc đăng đàn công khai chỉ trích, lên án chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tham gia cuộc khẩu chiến này có Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, Tần Cương - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm 26/12/2013, 2 ngày sau đó đến lượt Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện lên tiếng.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, tại EU, Đại sứ, Đại biện của Bắc Kinh tại các nước tổng cộng 43 người đã họp báo công khai chỉ trích ông Shinzo Abe, thậm chí một số nhân vật còn viết bài gửi cho các tờ báo lớn của nước sở tại để lên án Thủ tướng Nhật Bản.

Mặc dù ông Shinzo Abe đã giải thích ngay sau chuyến thăm đền Yasukuni rằng động thái này nhằm tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh và thể hiện cam kết của Nhật Bản sẽ không bao giờ gây chiến tranh, nhưng Bắc Kinh và Seoul đã bác bỏ điều đó.

Trung Quốc và Hàn Quốc cho rằng đền Yasukuni, nơi phối thờ 14 tội phạm chiến tranh hạng A là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và việc một Thủ tướng Nhật viếng đền là điều họ không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã thổi vụ việc này thành một cuộc chiến ngoại giao nhằm khoét sâu mâu thuẫn giữa 2 đồng minh Seoul và Tokyo nhằm phá hoại trục quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn ở Đông Á.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí đã "chửi" cả Đông Nam Á là "tham tiền quên nghĩa" khi không hùa theo Bắc Kinh cùng chỉ trích lãnh đạo Nhật Bản.

Hồng Thủy