Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra cửa ngõ Đông Bắc Biển Đông tập trận

31/03/2015 09:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc tập trận này là một phản ứng rõ ràng với những kêu gọi gần đây của Hoa Kỳ đối với các nước Đông Nam Á về một hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông.
Lực lượng máy bay ném bom mô hình mới của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 31/3 đưa tin, không quân Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận đầu tiên trên không phận phía Tây Thái Bình Dương hôm Thứ Hai sau khi bay qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines, cửa ngõ Đông Bắc Biển Đông. Các máy bay bay về căn cứ trong cùng một ngày.

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho thấy nhiều hình ảnh của máy bay ném bom tầm xa "mô hình mới". The Diplomat ngày 31/3 bình luận, nhiều khả năng cuộc tập trận này tập trung vào nội dung "ném bom chiến lược". Người phát ngôn không quân Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận này "phù hợp luật pháp, thông lệ quốc tế và không nhằm đe dọa quốc gia nào".

Tuy nhiên Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự ở Thượng Hải nói với South China Moring Post rằng, cuộc tập trận này là một phản ứng rõ ràng với những kêu gọi gần đây của Hoa Kỳ đối với các nước Đông Nam Á về một hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng (bành trướng) sức mạnh quân sự những năm gần đây.

"Đó rõ ràng là một động thái có tính toán sau kêu gọi của Mỹ gần đây về giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông. Cuộc tập trận của không quân Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng hơn nữa", ông Nghê Lạc Hùng cho biết. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thì kêu gào Mỹ "đừng can thiệp công việc nội bộ của người khác" sau khi Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ một hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông của hải quân ASEAN.

Nghê Lạc Hùng cũng cho rằng, cuộc tập trận của không quân Trung Quốc còn nhằm nhắc nhở Philippines "không nên quá gần gũi" Hoa Kỳ. Còn theo The Diplomat, cuộc tập trận này là lời nhắc nhở của Trung Quốc rằng không quân của họ có thể vượt ra ngoài biên giới ngay lập tức, đặc biệt là sau đề xuất của Phó Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7.

Hồng Thủy