Trung Quốc kêu gọi Iran hợp tác chặt chẽ với IAEA

13/02/2012 19:32 Ngọc Huyền (theo Reuters)
(GDVN) - Ngày 13/2, Trung Quốc đã kêu gọi Iran trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân và hợp tác chặt chẽ với IAEA.

Reuters đưa tin, Trung Quốc đã kêu gọi Iran hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan giám sát hạt nhân toàn cầu và quay trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này, vốn đã gây ra sự rạn nứt trong quan hệ với phương Tây.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ma Zhaoxu, cho biết mục đích của chuyến thăm hai ngày của ông đến Tehran, bắt đầu từ hôm Chủ nhật là nhằm “thảo luận thẳng thắn về vấn đề hạt nhân của Iran” với Phó Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Baqeri.


Ông khẳng định trong một bài viết trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy việc sớm nối lại cuộc đàm phán sáu bên với Iran và khuyến khích Iran tăng cường hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA để đảm bảo vấn đề hạt nhân của nước này có những bước chuyển phù hợp với cuộc đối thoại”.


Iran khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích hòa bình và để đáp ứng nhu cầu về năng lượng và y tế. Các quốc gia phương Tây lại nghi ngờ Iran đang có kế hoạch xây dựng vũ khí hạt nhân song cũng sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán về cắt giảm chương trình hạt nhân của  Tehran.

Điều đó sẽ thúc đẩy các chương trình ngoại giao sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Iran với việc tăng mức trừng phạt và Tehran đã đáp trả bằng lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi vận chuyển 1/5 lượng dầu trên toàn thế giới.

Ngọc Huyền (theo Reuters)