Trung Quốc kêu gọi ổn định ở eo biển Hormuz

31/12/2011 08:16 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Theo ông Hong Lei, dư luận Trung Quốc đang rất nhạy cảm với diễn biến tình hình tại Iran.
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 30/12, phát ngôn viên Bộ Ngoai giao Trung Quốc Hong Lei (Hồng Lỗi) đã lên tiếng kêu gọi các bên có liên quan duy trì hòa bình ổn định tại eo biển Hormuz và không hành động dẫn tới sự mất ổn định tại eo tuyến đường biển quốc tế quan trọng này.

Theo ông Hong Lei, dư luận Trung Quốc đang rất nhạy cảm với diễn biến tình hình tại Iran.

Khi được hỏi rằng liệu căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh Ba Tư có thể khiến giá dầu thế giới tăng hay không, ông Hong Lei cho biết: "Trung Quốc hy vọng rằng hòa bình và ổn định có thể được duy trì ở eo biển này."
Hình ảnh từ cuộc tập trận Valayat 90 của Iran tại eo biển Hormuz
Ý kiến trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Tehran lặp lại các cảnh báo rằng sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 3/4 lượng dầu từ Trung Đông xuất khẩu ra thế giới, nếu quốc tế áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran.

Theo một tuyên bố trước đó của Press TV, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Yung đã tổ chức cuộc hội đàm tại Tehran hôm 29/12, trong đó hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế khác nhau và nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển quan hệ song phương.

Trong cuộc hội đàm trên, hai bên đã bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ Iran-Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng trong các lĩnh vực khác nhau và hai nước sẽ là đối tác tin cậy của nhau.

Về phía Thứ trưởng Fu, ông mô tả mối quan hệ song phương giữa Tehran và Bắc Kinh là tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, và bày tỏ lạc quan rằng quan hệ song phương sẽ tiếp tục được phát triển thông qua khai thác tất cả các năng lực hiện có.

Về chương trình hạt nhân của Iran, ông bác bỏ bất kỳ áp lực hoặc biện pháp trừng phạt nào chống lại nhà nước Cộng hòa Hồi giáo và nhấn mạnh rằng đối thoại là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề này.
Nguyễn Hường (theo Press TV)