Trung Quốc: Khả năng điều động lực lượng nhằm vào Ấn Độ tăng lên

14/04/2012 10:06 Đông Bình (Theo báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - “Phát triển hạ tầng cơ sở ở Tây Tạng, Tân Cương đã giúp Trung Quốc tăng khả năng điều động lực lượng nhằm vào Ấn Độ”.
Lực lượng máy bay chiến đấu J-10 của Không quân Trung Quốc triển khai ở cao nguyên.

Tờ "Hoàn Cầu" dẫn báo chí Ấn Độ cho biết, ngày 9/4, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công bố báo cáo quốc phòng thường niên 2011-2012.

Báo cáo một mặt nhấn mạnh tác động ảnh hưởng từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi Ấn Độ cần tăng cường chú ý và đề phòng đối với Trung Quốc; mặt khác còn cho biết Ấn Độ rất mong duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Theo tờ "Thời báo Ấn Độ" ngày 9/4, trong báo cáo, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, cùng với việc Trung Quốc tiến hành trao đổi chính trị, kinh tế và quân sự với các nước láng giềng của Ấn Độ, những hoạt động của Trung Quốc ở những nước này ngày càng nhiều, vì vậy Ấn Độ cần "chú ý và đề phòng" vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc ở những nước láng giềng Ấn Độ.

Ngoài ra, báo cáo còn cho rằng: "Việc xây dựng hạ tầng cơ sở nhanh chóng ở Tây Tạng và Tân Cương đã tăng cường rất lớn khả năng điều động lực lượng của Quân đội Trung Quốc nhằm vào Ấn Độ, đồng thời đã nâng cao tính linh hoạt tác chiến và chiến lược tổng thể của họ".

Ấn Độ đã ý thức được tầm quan trọng chiến lược của hạ tầng cơ sở khu vực lân cận tuyến kiểm soát thực tế, đồng thời áp dụng phương thức phân chia giai đoạn từng bước thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở.

Lực lượng thiết giáp của Quân đội Trung Quốc.

Nhưng báo cáo đồng thời còn cho biết, Ấn Độ rất mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, theo đó mới có thể tiến hành trao đổi tích cực giữa hai nước, đồng thời duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực tuyến kiểm soát thực tế.

Báo cáo còn chỉ ra, chính sách quan hệ với Trung Quốc của Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau về lợi ích và các vấn đề quan tâm.

Báo cáo còn cho biết thêm, do vấn đề hoạt động khủng bố, Pakistan vẫn là một trong những nguyên nhân gây lo ngại cho Ấn Độ, các doanh trại huấn luyện và hoạt động thâm nhập liên tục của các phần tử khủng bố ở khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan tiếp tục tạo ra mối đe dọa cho Ấn Độ.

Tên lửa đất đối đất cơ động DF-21 của Lực lượng tên lửa chiến lược - Quân đội Trung Quốc.

Đông Bình (Theo báo Hoàn Cầu)