Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Trung Quốc đồng quan điểm với họ trong vấn đề Ukraine, nhưng Bắc Kinh lại không dám quả quyết.

Sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Vương Nghị, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 2 nước đã đạt được "sự đồng thuận rộng rãi" về tình hình Ukraine.

Thông báo của Moscow được đưa ra nhằm nhấn mạnh rằng họ có một đồng minh quốc tế lớn ủng hộ can thiệp quân sự vào Ukraine sau khi 7 thành viên G8 ra tuyên bố lên án Nga. Trung Quốc không phải thành viên G8.

Khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc đối với việc Nga can thiệp vào Ukraine trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày hôm qua, Tần Cương trả lời: "Trung Quốc luôn luôn tôn trọng các nguyên tắc ngoại giao và các tiêu chí cơ bản của quan hệ quốc tế."

Trước đó Tần Cương phát biểu trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng tình hình Ukraine ngày hôm nay có những lý do đằng sau của nó.

Ngưu Quân, viện trưởng viện Quan hệ quốc tế đại học Bắc Kinh nhận xét: Bản chất câu trả lời của Tần Cương mà Bắc Kinh muốn nói là những gì Nga đã làm là không đúng và Trung Quốc không muốn hỗ trợ Moscow can thiệp quân sự vào Ukraine.

Hồng Thủy